Nghệ sĩ hừng hực hào khí Việt Nam

Trong suốt hai tuần qua, giới văn nghệ sĩ TPHCM sôi động và tất bật với hàng loạt chương trình nghệ thuật được tổ chức, dàn dựng với chủ đề biển đảo quê hương, bảo vệ Tổ quốc. Các video clip âm nhạc, bài hát truyền thống cách mạng, trích đoạn cải lương lịch sử… được các đơn vị văn hóa đầu tư thực hiện, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên các thế hệ tham gia.

Chương trình nghệ thuật ý nghĩa

Vào đầu tháng 6, chương trình “Nghệ sĩ TPHCM hướng về biển đảo quê hương” do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức quy tụ gần 200 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, đạo diễn… tham gia. Dù đây là chương trình được khởi xướng, thời gian chuẩn bị, tập luyện, dàn dựng chưa đến 2 tuần, nhưng ê kíp thực hiện chương trình gồm tác giả Lê Duy Hạnh, NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ, các đạo diễn Mỹ Phượng, Lê Nguyên Đạt, Trung Thảo, Kỳ Phương, tác giả Hoàng Song Việt, Hồng Phượng, Phạm Tân, NSƯT Mỹ Uyên… đã nhanh chóng nhận được sự phản hồi tham gia rất tích cực của giới nghệ sĩ. Khi chương trình công diễn, khán phòng Nhà Văn hóa Thanh niên chật kín khán giả.

Tình yêu quê hương, yêu Tổ quốc của mỗi nghệ sĩ, khán giả lên đến cao trào khi các trích đoạn cải lương Tiếng trống Mê Linh, Câu thơ yên ngựa, Thái hậu Dương Vân Nga, Chiếc áo thiên nga, Trần Quốc Toản ra quân, cùng những bài hát ngợi ca trang sử hào hùng dân tộc như: Lý Thường Kiệt, Tổ quốc gọi tên mình, Nối bước tiền nhân, Tiếng gọi non sông, Rạng rỡ Việt Nam… được các nghệ sĩ trình diễn. Chương trình này được HTV9 phát sóng lại vào lúc 9 giờ 10 ngày 13-6.
 

Trích đoạn cải lương Trần Quốc Toản ra quân.

Ngay tối nay 13-6, chương trình “Trường Sa vẫn mãi trong tim” sẽ diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, tiếp tục biểu diễn các trích đoạn cải lương lịch sử: Thái hậu Dương Vân Nga, Tiếng trống Mê Linh, Câu thơ yên ngựa, Má hồng soi kiếm bạc và những bài ca cổ ngợi ca tình yêu đất nước. Chương trình này được hình thành từ ý tưởng của nghệ sĩ trẻ Thy Trang, đã nhận được sự nhiệt tình tham gia của hơn 70 nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Quế Trân, NSƯT Hữu Quốc, NS Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Vân Hà, Chí Linh, Lê Tứ, Hà Như, Điền Trung, Thanh Thảo…

Đến sáng 15-6, tại Nhà hát Thành phố, Hội Âm nhạc TPHCM thực hiện chương trình ca nhạc đặc biệt “Tổ quốc trên biển Đông” với sự góp mặt của 100 nghệ sĩ, trong đó có NSND Trần Hiếu, các NSƯT: Thanh Đính, Măng Thị Hội, Hồng Vân, Quỳnh Liên, Thanh Ánh, Ánh Tuyết, Thế Hiển, Hoàng Điệp, Thanh Thúy… sẽ cùng biểu diễn các tác phẩm: Tiếng gọi non sông, Lướt sóng ra khơi, Trường Sa ca, Biển đảo quê hương, Cờ Tổ quốc trên biển Đông, Tổ quốc gọi tên mình, Khúc quân ca Trường Sa… Chương trình được thực hiện với ý nghĩa bày tỏ tấm lòng của các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ thuộc Hội Âm nhạc TPHCM dành tặng lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và các chiến sĩ nơi đảo xa.

Tại chương trình, Hội Âm nhạc TPHCM sẽ vận động sự ủng hộ về vật chất từ tất cả các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, các doanh nghiệp và khán giả tham gia chương trình, gửi tặng lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và các chiến sĩ nơi đảo xa.
 
Vạn tấm lòng hướng về biển Đông

Tất cả các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên… tham gia các chương trình nghệ thuật trên đều không nhận thù lao, đồng thời thể hiện niềm mong muốn được góp chút tâm sức và vật chất để ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc. Các buổi tập luyện, thu âm, ráp nối các tiết mục… đã diễn ra trong không khí hồ hởi, đầy nhiệt huyết.

NSƯT Mỹ Uyên khẳng định: “Không chỉ riêng tôi mà tất cả công dân Việt Nam luôn mong muốn bảo vệ và giữ gìn quê hương đất nước. Hơn tháng qua, tình hình biển Đông gây nhiều bức xúc cho người dân Việt Nam, trong đó có tôi và các anh chị em nghệ sĩ. Nghệ sĩ chúng tôi không như các anh chiến sĩ, kiểm ngư, cảnh sát biển đang canh giữ ngoài biển đảo, thế nên chúng tôi thể hiện tình yêu nước và mong muốn hòa bình, gìn giữ đất nước bằng việc tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật và kêu gọi mọi người cùng đóng góp chút tấm lòng, cùng hướng về biển đảo với những lời gửi gắm chân tình: mong các chiến sĩ hãy vững vàng niềm tin, quyết tâm gìn giữ biên giới Tổ quốc”.
 
NSƯT Quỳnh Liên cho biết: “Tôi và anh em nghệ sĩ đều hết sức tự hào khi được tham gia chương trình Tổ quốc trên biển Đông, được góp lời ca tiếng hát gửi đến các chiến sĩ nơi biển đảo xa xôi. Mỗi khi cất lên tiếng hát, các bài hát đã truyền thêm ngọn lửa yêu nước cho anh em nghệ sĩ chúng tôi. Đặc biệt, trong chương trình có tiết mục hợp ca ba thế hệ Tổ quốc gọi tên mình và Bài ca Hồ Chí Minh quy tụ tất cả anh chị em nghệ sĩ cùng tham gia biểu diễn, sẽ rất sôi động, rừng rực khí thế”.

NHƯ HOA - THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.