Nghệ sĩ ưu tú múa Kim Luyến và nhóm Hoa Mai

Đã gắn bó với nghề múa 14 năm, hiện Kim Luyến là diễn viên múa soliste của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Cô đoạt giải nữ xuất sắc nhất trong Liên hoan múa chuyên nghiệp toàn quốc năm 1999 tại TP Hồ Chí Minh và giải nữ xuất sắc nhất trong Liên hoan múa dân gian Quốc tế năm 2001 tại Malaysia. Yêu nghề, say mê, không ngừng phấn đấu Kim Luyến vừa được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2007.

NSƯT Kim Luyến (đứng) với tốp múa Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen trong tiết mục “Lễ tạ”. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Kim Luyến vui mừng “Em phấn khởi nhiều vì Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen đợt này có cô Phương Bảo- nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ dân tộc được phong tặng nghệ sĩ nhân dân và 4 nghệ sĩ ưu tú là em và ca sĩ Nhất Sinh, nghệ sĩ biểu diễn sáo trúc Hà Linh và nghệ sĩ biểu diễn đàn dân tộc Tuyết Mai”.

Để trụ với nghề và có thành quả hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và tình yêu với nghề múa mà Luyến đã chọn, một nghề tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng rất vất vả. Để có những tiết mục hoàn chỉnh trình diễn trước khán giả, Luyến và các diễn viên trong đoàn phải đổ biết bao mồ hôi sức lực trên sàn tập.

Và càng vất vả hơn khi hiện nay ngày càng có nhiều loại hình giải trí khác lấn lướt thu hút khán giả. Số lượng buổi biểu diễn của nhà hát không nhiều, đồng lương không đủ chi tiêu trong cuộc sống, nhưng không vì thế mà Luyến bỏ cuộc, Luyến đã thành lập nhóm múa mang tên Hoa Mai gồm có 8 diễn viên hàng đêm mang những điệu múa dân tộc đến với du khách tại khách sạn Rex Bến Thành.

Luyến và các bạn diễn không khỏi chạnh lòng khi thu nhập của cả nhóm không bằng một bài hát của một ca sĩ. Nhưng “hàng đêm cùng nhóm được đi diễn để “lấy ngắn nuôi dài” và để được sống với nghề mình yêu, được là những người góp phần lưu giữ, tuyên truyền văn hóa dân tộc là tốt rồi” như Luyến tâm sự.

Với tài năng và tình yêu nghề, Luyến xứng đáng với danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cô vừa được trao tặng.

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.