Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế

Website Documenta (lễ hội nghệ thuật của Đức) vừa công bố danh sách các nghệ sĩ sẽ tham gia kỳ thứ 15 của triển lãm danh giá này tại TP Kassel, Đức, dự kiến diễn ra vào tháng 6-2022. 

Trong đó, Nguyễn Trinh Thi và Nhà Sàn Collective (không gian nghệ thuật thử nghiệm) là hai đại diện Việt Nam sẽ góp mặt. 

Được tổ chức 5 năm/lần, Documenta là một trong những sự kiện nổi bật nhất của nền nghệ thuật đương đại thế giới. Theo đánh giá của giới chuyên môn, mỗi lần Documenta diễn ra, nghệ thuật thế giới có sự chuyển đổi, không chỉ ở tầm mức nội dung, mà còn ở cơ cấu, lý thuyết và mối quan tâm.

Đây là lần đầu tiên Documenta có giám đốc nghệ thuật là các nghệ sĩ và giám tuyển Đông Nam Á (nhóm Ruangrupa, Indonesia). Chủ đề triển lãm lần này xoay quanh ý niệm “lumbung” (tạm dịch: kho thóc cộng đồng) trong văn hóa bản địa Indonesia, để mường tượng lại về một hình thái kinh tế cũng như mô hình nghệ thuật mang tính cộng đồng.

Nguyễn Trinh Thi là nghệ sĩ làm phim và video art (video nghệ thuật) độc lập tại Hà Nội. Pha trộn các yếu tố của điện ảnh, tài liệu và trình diễn, thực hành nghệ thuật đa dạng của Thi thường là những quan tâm khám phá ký ức và lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim có Hoàng Thùy Linh tham gia sắp lên sóng VTV

Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam cho biết, phim Không ngại cưới, chỉ cần một lý do của đạo diễn Bùi Quốc Việt có Hoàng Thùy Linh tham gia, dự kiến sẽ phát sóng trên VTV3 từ ngày 21-9, sau khi phim Gia đình mình vui bất thình lình kết thúc.

Âm nhạc

Công bố chương trình “Vietnam stronger” mùa đầu tiên

Sáng 20-9, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) phối hợp tổ chức công bố chương trình “Vietnam stronger” mùa đầu tiên có chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng” đến các cơ quan báo chí. Theo đó, chương trình nghệ thuật có kết cấu 3 phần, đó là: Tre vươn khỏi đất, Tình tre và Tre nghiêng bóng mát.

Sáng tác

Chuyện thường ngày

Đứa con gái dành dụm tháng lương đầu tiên mua cho ba cái máy giặt. Anh trai My trùm mền để đó. Không dùng nhưng nâng niu như báu vật. Hôm bữa thằng út chế mì gói ăn, kê cái nồi mì đang nóng lên thành máy giặt, nóng quá xỉn màu mất một mảng, anh la nó mấy ngày.

Mỹ thuật

Nghĩa tình nghệ sĩ đầy nhân ái qua triển lãm ảnh 3D lần 2

Trong không khí rộn ràng của ngày hội, lần đầu tiên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật đã hân hạnh đón tiếp rất nhiều nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ, doanh nhân đến tham dự buổi triển lãm ảnh 3D lần 2 với chủ đề "Nghĩa tình nghệ sĩ".