Nghiêm túc phòng chống dịch, không chủ quan

(SGGP). - Ngày 11-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ Y tế. Báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm hiện nay khi dịch sởi đang có xu hướng giảm thì dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết lại có chiều hướng phức tạp và căng thẳng với số người mắc tăng mạnh.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 19.000 ca mắc tay chân miệng ở hầu hết các địa phương trên cả nước, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Nguy cơ dịch bệnh tay chân miệng gia tăng trong thời gian tới rất lớn nếu không tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Trong khi đó, đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong. Hơn nữa, bệnh này cũng chưa có thuốc và vaccine điều trị đặc hiệu, trong khi đã vào mùa mưa, muỗi phát triển nhanh là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết có thể gia tăng trong thời gian tới.

Về dịch sởi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 4.311 trường hợp mắc sởi xác định trong số 17.594 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố; ghi nhận 138 trường hợp nặng xin về và tử vong liên quan đến sởi tại khu vực miền Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, mặc dù số mắc sởi có giảm nhưng cần quan tâm đến tổng số người nghi mắc bệnh này vẫn gia tăng và có thể dịch sởi mới chỉ giảm về tốc độ nên tuyệt đối không được chủ quan. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần chỉ đạo quyết liệt hơn, thậm chí đưa ra phê bình những địa phương làm chưa quyết liệt công tác tiêm chủng vaccine, chỉ rõ trách nhiệm của ai, do đâu. Bộ Y tế phải siết chặt hơn việc tiêm các loại vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, tránh lặp lại tình trạng người dân bỏ tiêm vaccine sởi như thời gian qua. Bộ Y tế phải nghiêm túc phòng chống dịch, không được chủ quan và kiên quyết không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch gây ảnh hưởng tới đời sống xã hội.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).