Nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 9-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng phụ trách Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng phụ trách Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Nhật Bản Shindo Yoshitaka, chiều 9-7. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng phụ trách Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Nhật Bản Shindo Yoshitaka, chiều 9-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng thăm Việt Nam để thảo luận về tình hình triển khai Hiệp định CPTPP và các hoạt động hợp tác song phương thời gian qua cũng như định hướng trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Shindo Yoshitaka đánh giá quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Năm 2023, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng phụ trách Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Nhật Bản Shindo Yoshitaka, chiều 9-7. Ảnh VIẾT CHUNG.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng phụ trách Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Nhật Bản Shindo Yoshitaka, chiều 9-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong suốt thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản được phát triển một cách sâu rộng, toàn diện và thực chất. Nhật Bản tiếp tục duy trì là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA (với tổng vốn ODA đến nay gần 30 tỷ USD), thứ 2 về lao động (hiện có hơn 580.000 người Việt Nam tại Nhật Bản), thứ 3 về đầu tư (với 5.304 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 74,4 tỷ USD) và thứ 4 về thương mại (với kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2023 đạt 45 tỷ USD).

Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua với những kết quả tích cực, toàn diện, Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của Nhật Bản dành cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, hiện tại hai bên vẫn còn rất nhiều dư địa để khai thác những lợi thế, ưu đãi từ các khuôn khổ hợp tác mà hai bên là thành viên, đặc biệt là Hiệp định CPTPP với vai trò là một FTA thế hệ mới bao hàm nhiều cam kết sâu rộng. Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng mong muốn hai bên nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy các thế mạnh bổ trợ của hai nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản thúc đẩy xem xét, tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, trước hết là bưởi Việt Nam và nho Nhật Bản; sau đó là chanh dây Việt Nam và đào Nhật Bản; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, xuất nhập khẩu của phía Nhật Bản.

Cùng với đó, hai bên trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, các lĩnh vực mới nổi như phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức; đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác lao động, giáo dục, đào tạo nhân lực; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, già hóa dân số; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, hợp tác giữa các địa phương.

Bộ trưởng Shindo Yoshitaka đánh giá cao nguồn nhân lực chất lượng của Việt Nam và cho biết phía Nhật Bản sẽ tiếp tục đổi mới chính sách tiếp nhận và đẩy mạnh hợp tác đào tạo để Nhật Bản trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa với thực tập sinh, lao động Việt Nam và thực tập sinh, lao động Việt Nam tại Nhật Bản có thể phát huy tối đa khả năng, đổi mới sáng tạo…

Trao đổi về việc thực thi CPTPP và việc gia nhập Hiệp định của các nền kinh tế khác, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp với nhau và với các thành viên CPTPP khác trong các hoạt động thực thi Hiệp định và trong quá trình xem xét đơn xin gia nhập của các nền kinh tế khác, trên cơ sở bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn cao của Hiệp định, đưa Hiệp định đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong thương mại khu vực và toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục