Ngỡ ngàng với triển lãm tranh thật như ảnh

(SGGPO).- Ra đời được hơn một năm, song các họa sĩ thuộc nhóm Hiện thực đã ngay lập tức tạo ra được sự quan tâm đặc biệt bởi những tác phẩm của họ khiến người xem cảm thấy nghi ngờ chính mình trước câu hỏi đó là tranh hay ảnh.

 

 Họa sĩ Phạm Bình Chương, một trong những người khởi đầu cho trào lưu tranh hiện thực ở Việt Nam chia sẻ: Dấn thân vào hiện thực cũng coi họa sĩ tự trói mình vào giá vẽ, tự trói mình vào những giới luật, nguyên tắc khắt khe của nền tảng tạo hình, như hình bố cục, màu sắc hay kỹ thuật diễn tả. Hơn 1 năm trước, nhóm Hiện thực ra đời với những thành viên thuộc những phong cách nghệ thuật hiện thực, cường thực, siêu thực…và cuối cùng, cái đích lớn nhất họ đã làm được là tạo ra một phong trào mang tính bề nổi mà là chính tạo điều kiện tốt nhất một họa sĩ biểu hình có thể  trưởng thành vững vàng, có niềm tin vào con đường mình chọn.

Ngày 10-12 tới, 29 tác phẩm của 13 họa sĩ của nhóm gồm Lê Thế Anh, Nguyễn Văn Bảy, Phạm Bình Chương, Ngô Xuân Chính,  Lưu Tuyến, Quảng Tâm, Trần Thức…sẽ lần đầu tiên được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Khi Thái Hòa là ''số 0''

Bộ phim mang đến người xem những thông điệp đáng suy ngẫm về giá trị, sự hy sinh của phụ nữ trong gia đình hiện đại khi họ được đổi vai cho đàn ông.

Âm nhạc

Thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi, chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.