Ngư dân không đồng ý cách bồi thường của doanh nghiệp

Vụ cá chết hàng loạt ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(SGGP).- Ngày 8-8, TAND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức hòa giải, thương lượng mức đền bù thiệt hại giữa 33 hộ dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) có cá chết do ô nhiễm môi trường nước với doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tân Thành và DNTN chế biến bột cá Phúc Lộc (trụ sở tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT).

Do việc xả thải độc hại trên thượng nguồn, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại xã Long Sơn (tháng 9-2015)

Trước đó, vào tháng 9-2015, hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và của bà con ngư dân xã Long Sơn bị chết hàng loạt, thiệt hại hơn 18 tỷ đồng. Kết quả điều tra, xác định nguyên nhân cá bè chết hàng loạt của Sở TN-MT tỉnh BR-VT và cơ quan chuyên môn của TPHCM là do nước sông Chà Và ô nhiễm nặng. Nguyên nhân ô nhiễm là do các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải xả thải không qua xử lý ra dòng sông, sau đó xuôi về xã Long Sơn. Do đó người dân đã làm đơn khởi kiện 14 doanh nghiệp, đòi bồi thường thiệt hại mà các cơ sở chế biến hải sản đã gây ra. Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT, DNTN Tân Thành có tỷ lệ gây ô nhiễm là 2,16%, DNTN Phúc Lộc là 2,58%.

Tại buổi hòa giải, DNTN Tân Thành đưa ra thỏa thuận mức đền bù là 30% tổng số thiệt hại. Tuy nhiên chỉ có 3/33 hộ dân đồng ý, số hộ dân còn lại cho rằng mức đền bù như vậy là chưa thỏa đáng.

Như Báo SGGP đã thông tin, vào ngày 8-7 vừa qua, DNTN Mỹ Sương đã thương lượng thành công và đền bù số tiền hơn 20 triệu đồng cho 33 hộ dân. Ngày 15-7, Công ty TNHH Nghê Huỳnh cũng đã bồi thường số tiền 280 triệu đồng cho bà con ngư dân xã Long Sơn.

ĐỨC TRUNG - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.