Ngư dân làng bè mảng trĩu tay nhặt cá

Bắt đầu bước vào hè, cũng là thời điểm ngư dân các làng biển ở Bắc miền Trung nhộn nhịp mùa đánh bắt cá mới. Mùa này, dòng cá gần bờ nhiều nên ngư dân năng ra khơi, mỗi chuyến bè mảng về bờ đều mỏi tay gỡ cá, nhặt cá.

1.jpg
Ngư dân các làng bè mảng ở Bắc miền Trung thu hoạch cá trích

Ngư dân các làng biển ở huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa); huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu (Nghệ An) có truyền thống đánh bắt cá gần bờ bằng bè mảng. Chỉ với các cây luồng, tre, xốp, dây buộc,… ngư dân đã kết nên những chiếc bè mảng chắc chắn để ra khơi đánh bắt.

Từ khoảng 1-2 giờ sáng, ngư dân bắt đầu ra khơi, khoảng 7-8 giờ là về. Với những người có sức khỏe, sau chuyến đầu có thể đi tiếp chuyến thứ hai. Tính từ bờ, ngư dân chạy bè mảng ra khoảng 4-5 hải lý là có thể buông lưới đánh bắt.

Clip Ngư dân làng bè mảng trĩu tay gỡ cá

Những ngày này, dọc các làng biển đâu đâu cũng tấp nập. Mỗi lúc bè mảng vào bờ, mọi thành viên trong các gia đình ngư dân đều được huy động để gỡ cá, nhặt cá, rửa cá,... Bãi biển náo động với tiếng động cơ của máy nổ trên bè mảng, động cơ máy kéo bè lẫn trong tiếng nói cười và các phiên “đấu giá” của người bán, người mua…

Ngư dân bè mảng đánh bắt đủ loại: cá cơm, sứa, tôm, ghẹ, tép, cá ve và nhiều nhất là cá trích. Hiện tại, giá cá trích bán ngay khi bè mảng cập bờ thấp nhất từ 12.000-15.000 đồng/kg, cá biệt có hôm lên đến 18.000-20.000 đồng/kg. Bình thường, mỗi chuyến đánh bắt được 3-4 tạ cá, có hôm trúng lớn được 7-8 tạ. Nhờ trúng mùa, được giá nên ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân Lê Văn Mười (xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: “Cứ bắt đầu có nắng ấm lên là nhiều cá trích. Cá trích chuyển từ mùa xuân sang hè thân tròn, nướng lên thơm, bùi, béo ngậy. Cá mùa này nếu làm mắm là hợp nhất, ngon nhất. Hương vị của mắm cá trích thì không lẫn vào đâu được”.

2.JPG
3.jpg
4.jpg
5.JPG
6.jpg
7.jpg
8.JPG
9.jpg
10.jpg
11.jpg
12.jpg

Tin cùng chuyên mục