Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mực xà, thu về hơn 250 tỷ đồng

Chuyến biển của ngư dân ở làng câu mực xà xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thắng lớn với hơn 1.500 tấn, giá trị ước đạt hơn 251 tỷ đồng.

Sau chuyến biển câu mực xà đầu năm 2024, các tàu lần lượt trở về bờ trong niềm vui được mùa. Ông Nguyễn Tiến Pháo, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết: Toàn xã có 142 tàu chủ yếu hành nghề câu mực. Chỉ sau phiên biển đầu năm, sản lượng khai thác mực xà khô đạt 1.540 tấn, giá trị ước đạt 251,15 tỷ đồng.

muc xa 2 (1 of 1).jpg
Sản lượng mực xà chuyến biển đầu năm 2024 rất lớn, được đưa về các kho thu mua, sơ chế. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngư dân Trần Tức, chủ tàu QNg-95422 TS, trở về từ Trường Sa chở theo hơn 60 tấn mực xà khô. Với giá bán 135.000-145.000 đồng/kg, số mực này mang về cho ngư dân hơn 8 tỷ đồng. Ông Trần Tức cùng 54 ngư dân của tàu phấn khởi vì sản lượng mực xà câu được nhiều gấp đôi so với năm ngoái.

Tương tự, ngư dân Nguyễn Tấn Dũng, chủ tàu QNg-95769 TS, cùng hơn 40 thuyền viên vừa trở về, thu hơn 45 tấn mực xà khô, đạt hơn 6 tỷ đồng. Ông Dũng cho biết: “Nghề mực xà đã mang lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân địa phương, để anh em bạn thuyền gắn bó với chủ tàu”. Mỗi năm, ông Dũng đi 2 chuyến biển, mỗi chuyến câu mực xà kéo dài 3 tháng và nghỉ biển vào mùa gió bão. Do vậy, vừa xong chuyến biển đầu năm, ông Dũng cùng các thuyền viên lại chuẩn bị nhiên liệu, đồ ăn, thức uống… tiếp tục vươn khơi bám biển dài ngày.

muc xa 3 (1 of 1).jpg
Thời tiết thuận lợi, mực xà ở vùng biển Trường Sa rất nhiều, các tàu câu được hàng chục tấn mực xà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Hữu Quân, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, cho biết: “Mấy năm gần đây, thời tiết rất thuận lợi cho nghề câu mực xà, đặc biệt năm nay sản lượng khai thác nhiều hơn, các ngư dân kể lại mực xà nổi lên giữa biển nhiều vô kể, chỉ lo không có sức mà làm. Giá cả năm nay ở mức trung bình nhưng sản lượng mực xà tăng 20-30% so với các năm, bình quân đạt 60-65 tấn/tàu, tàu có công suất lớn và nhiều thuyền viên thì sản lượng lên đến 80 tấn”.

Ông Quân cho biết, đối với nghề câu mực xà, chủ tàu tự bỏ vốn đóng tàu, kêu gọi ngư dân cùng tham gia đi biển, trung bình mỗi tàu có khoảng 40-50 thuyền viên tham gia. Mấy năm nay, nghề câu mực xà rất được mùa nên bình quân thuyền viên cũng thu được 60-150 triệu đồng/người.

Hầu hết các tàu câu mực đều là ngư dân thôn Mỹ Tân (xã Bình Chánh), là làng câu mực nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Ông Quân cho biết, toàn thôn có 5.500 dân thì đến 2.500 dân làm nghề biển, là thuyền viên các tàu câu mực.

IMG_4800.JPG
Tàu câu mực trở về neo đậu tại cửa biển Sa Cần. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nghề câu mực xà ở xã Bình Chánh xuất hiện từ những năm 1990. Lúc đầu phương tiện đánh bắt còn thô sơ, sản lượng đánh bắt còn thấp nhưng thời đó mực xà rất có giá, 10kg mực có thể đổi được 1 chỉ vàng. Do vậy, đến năm 1994, những ngư dân trong thôn Mỹ Tân đã mạnh dạn đóng mới tàu cá để đi xa hơn. Ông Quân nói: “Gần 20 năm trở lại đây, rất nhiều tàu to máy lớn ra đời, có những tàu công suất đến 1.200CV, chở được 40-50 người. Từ khi có tàu lớn, máy móc hiện đại, thu nhập của ngư dân cũng khấm khá hơn, họ càng bám biển dài ngày hơn, đi từ 3 đến 4 tháng mới trở về”.

muc xa 4 (1 of 1).jpg
Nhiều phụ nữ ở xã Bình Chánh cũng có thêm nguồn thu nhập từ phụ việc tại các kho thu mua, sơ chế. Ảnh: NGUYỄN TRANG
mưc xa xa.jpg
Mực xà tại xã Bình Chánh được xuất thô. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Những đội tàu mạnh, bám biển dài ngày ở các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa, mỗi năm khai thác bình quân khoảng 4.000 tấn mực. Toàn bộ số mực này được đưa về 4 kho thu mua, sơ chế ở địa phương. Từ các kho này, mực xà của ngư dân xã Bình Chánh được đưa đi tiêu thụ khắp nơi ở trong và ngoài nước, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc và Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục