“Người đàn ông chân thật nhất nước Mỹ” qua đời

Ông Walter Cronkite, cựu phát thanh viên đài truyền hình Mỹ CBS, được mệnh danh là “Người đàn ông chân thật nhất nước Mỹ” đã qua đời vào tối 17-7 giờ địa phương tại nhà riêng ở New York, thọ 92 tuổi.

Nhà báo Cronkite trên đường phố Hà Nội năm 1973.

Ông là một trong những nhà báo đã góp tiếng nói mạnh mẽ phê phán cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam vào những năm 1960, gây tác động đến nhiều tầng lớp nhân dân Mỹ.

Quan điểm của Cronkite được dân chúng Mỹ tin tưởng đến nỗi khi ông phê phán cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Tổng thống Lyndon B Johnson khi đó đã phải thốt lên, nếu mất sự ủng hộ của Cronkite, ông cũng mất sự ủng hộ của người Mỹ.

Sau khi kết thúc chiến dịch tấn công Tết Mậu thân 1968, ông Cronkite đã đến Việt Nam và viết một bài bình luận về sự kiện này, phê phán thái độ lạc quan của lãnh đạo Mỹ và cho rằng đây là một cuộc chiến phi nghĩa.

Cronkite là người dẫn chương trình tin tức buổi tối của đài CBS từ năm 1962-1981, và đưa chương trình này trở thành chương trình có nhiều người xem nhất nước Mỹ với con số kỷ lục lên tới 20 triệu người trong một đêm.

Ông nổi tiếng với những bài bình luận sắc sảo về các sự kiện nổi tiếng như vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F Kennedy, vụ ám sát luật sư Martin Luther King, cuộc “đổ bộ” của con người lên Mặt trăng, vụ bê bối Watergate, vụ từ chức của Tổng thống Richard Nixon và cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Sau khi nghỉ hưu, ông dành phần lớn thời gian cho việc viết sách, giảng dạy, tích cực tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc chiến của Mỹ tại Iraq.
 

N.PHƯƠNG (Theo AP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.