Người dân thuộc Dự án mở rộng quốc lộ 1A (Bình Định) vẫn chưa được bồi thường

SGGP
Ngày 19-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đã ký văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị sớm chi trả số tiền bồi thường trên 5,6 tỷ đồng hỗ trợ thu hồi gần 14.900m² ruộng đất bị sa bồi thủy phá của người dân tại thượng và hạ lưu các công trình thoát nước thuộc Dự án mở rộng quốc lộ 1A (QL1A), đoạn Km1125 - Km1153 (đoạn qua địa phận thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tin liên quan

QL1A đoạn qua xã Cát Tân (huyện Phù Cát, Bình Định) vừa được khắc phục, nâng cấp lại bị hư hỏng nặng, ảnh chụp tháng 10-2020. Ảnh: NGỌC OAI

QL1A đoạn qua xã Cát Tân (huyện Phù Cát, Bình Định) vừa được khắc phục, nâng cấp lại bị hư hỏng nặng, ảnh chụp tháng 10-2020. Ảnh: NGỌC OAI

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định đưa vào khai thác từ tháng 10-2015. Trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh nhiều bất cập, tác động đến môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân khu vực.

Đặc biệt, tại phạm vi tuyến tránh đoạn qua các xã Hoài Châu Bắc, phường Tam Quan Bắc và thị trấn Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) phần lớn diện tích ruộng đất vốn canh tác lâu đời của người dân đều bị hệ thống thoát nước của QL1A phá hủy, gây sa bồi thủy phá, phải bỏ hoang không thể canh tác. Trước đó, nhiều lần Bình Định kiến nghị lên Bộ GTVT, song đến nay bộ này vẫn chưa xem xét, giải quyết dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.

Như Báo SGGP đã liên tục phản ánh, liên quan đến dự án QL1A đoạn qua tỉnh Bình Định, Phú Yên từ khi đưa vào khai thác giai đoạn cuối năm 2015 đến đầu 2016, sau đó liên tục phát sinh hàng loạt hư hỏng, xuống cấp.

Cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này. Đến nay, công tác khắc phục các bất cập vẫn đang được nhà thầu, đơn vị thi công nỗ lực thực hiện, song nhiều đoạn tuyến vẫn chưa có giải pháp căn cơ, dứt điểm. 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Sự kiện & Bình luận

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.