Người dân TPHCM nói về thành công của đại hội: Đổi mới và dân chủ

Sau khi theo dõi phiên bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vào sáng 19-1, rất nhiều người dân TPHCM bày tỏ sự quan tâm tới kết quả của đại hội. Phóng viên Báo SGGP đã ghi lại ý kiến tâm huyết của người dân TP xung quanh những kỳ vọng về vận hội mới của đất nước.

Người thân đón Việt kiều về quê ăn tết tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: KIM NGÂN

Tiến sĩ Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, nhận định: “Tôi hy vọng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống thông qua việc xây dựng các chương trình thật cụ thể, biện pháp thật hữu hiệu nhằm động viên tối đa sức người, sức của, tài năng và trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, kiên quyết khắc phục những yếu kém, khuyết điểm”.

Đối với kiều bào ta ở nước ngoài, TS Bạch Vân cũng bày tỏ mong muốn Đảng - Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để bà con về thăm quê hương, tham gia các hoạt động văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh, góp phần thiết thực vào sự phát triển của TPHCM và đất nước. Bên cạnh đó, cần phải đơn giản hóa các thủ tục đăng ký công dân Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào được mua nhà ở, có điều kiện an cư lạc nghiệp tại quê nhà và đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Suốt những ngày qua, ông Nguyễn Văn Tiêu, cán bộ hưu trí ngụ tại 175 Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM, theo dõi rất kỹ đại hội qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Ông nhận định: Vấn đề mà tôi quan tâm nhất là việc đổi mới hệ thống chính trị và phát huy dân chủ trong Đảng. Tôi tin rằng, với 200 đồng chí (kể cả dự khuyết) được tín nhiệm bầu vào BCH Trung ương nhiệm kỳ này với bản lĩnh chính trị vững vàng, là những người có tâm và tầm, sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của đổi mới.

Mấy ngày qua, dù đang trong thời gian thi học kỳ, không được xem truyền hình trực tiếp về Đại hội Đảng toàn quốc nhưng chị Nguyễn Thị Kim Khuyên, ủy viên Ban thư ký Hội sinh viên TPHCM, luôn chú ý theo dõi thông tin trên báo, trên mạng. Chị cho biết: “Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Đảng sẽ có thêm chủ trương quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho thế hệ trẻ, tạo cơ hội cho người trẻ, người tài được tham gia cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Thế hệ chúng tôi có sức trẻ, có lực lượng, không thiếu ý tưởng, không thiếu nhiệt tình và rất mong muốn được quan tâm lắng nghe, hỗ trợ để những việc thanh niên làm sẽ mang tầm vóc lớn hơn, có ý nghĩa hơn đối với sự phát triển và hội nhập của đất nước”.

Hòa chung với mọi tầng lớp nhân dân, giới doanh nhân cũng hướng sự chú ý của mình đến đại hội. Bà Phan Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông, bày tỏ sự vui mừng về kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Bà Thảo cho biết: “Tôi tin tưởng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ tạo luồng sinh khí mới cho giới doanh nhân và doanh nghiệp phát huy mọi nguồn lực và tâm huyết của mình để làm giàu cho đất nước”.

NHÓM PVCT (ghi)

Các tin, bài viết khác

" />