Người dân vùng biên giới, hải đảo các tỉnh phía Nam thực hiện tốt pháp luật trên biển

SGGP
Ngày 29-11, tại TP Rạch Giá (Kiên Giang), Ban Chỉ đạo Đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo và tình hình vi phạm pháp luật của ngư dân tại vùng biển các tỉnh phía Nam.

Tại hội nghị, Đại tá Phạm Quang Oánh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, cho biết, những năm qua, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân; bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao để tổ chức những mô hình, cách làm sáng tạo tham gia tuyên truyền vận động, quản lý, hướng dẫn ngư dân khai thác thủy sản trên biển đúng quy định. Theo đánh giá của Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lợi dụng cơ chế chính sách thông thoáng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong xuất, nhập khẩu hàng hóa; tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới của cả nước, nhất là trên tuyến biển tiếp tục diễn biến phức tạp. Qua triển khai Đề án tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của các cấp, từ đó việc chấp hành pháp luật được nâng lên, các vụ việc vi phạm đã giảm, góp phần quan trọng làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các xã, phường biên giới biển, đảo ngày càng ổn định. Tình hình vi phạm liên quan đến tội phạm buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và tội phạm về ma túy trên địa bàn đã có chuyển biến và giảm rõ rệt.

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam sắp mưa như trút

Miền Nam sắp mưa như trút

Trong 2 ngày 8 và 9-4, ở Nam bộ có thể xuất hiện một đợt mưa dông như trút nước sau nhiều ngày nắng nóng, đề phòng trong cơn dông có lốc, sét, mưa đá…

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: