Người lớn phải làm gương

“Mẹ ơi, lùi xe lại, dừng đúng vạch đi!”. Nghe con gái học lớp 7 nhắc nhở, tôi thấy hành vi của mình sai và cảm thấy xấu hổ vô cùng. Thế nhưng giữa dòng người và xe cộ chật như nêm tôi không thể lùi chiếc xe gắn máy đúng vạch quy định. Đành giải thích chống chế cho con và thầm mong đèn xanh mau bật để khỏi bị con cằn nhằn, chất vấn. Từ lần đó, tôi luôn chú ý đi chậm và dừng đúng vạch tại các giao lộ hay chờ đón con ở cổng trường”. Đó là tâm sự của một phụ huynh và chị thầm cảm ơn nhà trường đã giáo dục con mình học rất kỹ về luật giao thông cũng như ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Từ ý thức chấp hành nghiêm túc của con trẻ, người lớn càng phải có ý thức hơn trong việc làm gương cho học sinh trong việc tạo thói quen chấp hành luật lệ giao thông. Vậy mà, những hình ảnh không đẹp của người lớn khi tham gia giao thông trên đường vẫn nhan nhản. Nào là vượt đèn đỏ, dừng xe bừa bãi ở lòng đường, lề đường hoặc dừng không đúng vạch tại các giao lộ.

Điều đáng nói là khi gặp tình trạng ùn tắc giao thông thì nhiều phụ huynh chở con cũng tìm mọi cách lấn tuyến, thậm chí phóng lên lề đường để thoát thân nhanh dù chỉ hơn nhau vài phút. Họ không hiểu rằng mỗi hành vi vi phạm luật giao thông của cha mẹ đã làm giảm giá trị tuyên truyền của nhà trường và toàn xã hội. Đó là những bài học “Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn” hoặc “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Không những thế, tình trạng dừng xe đón con trước cổng trường bừa bãi, thiếu ý thức của phần nhiều phụ huynh, người lớn cũng đang góp phần gây ùn tắc vào giờ cao điểm ở các cổng trường.

Nếu mỗi phụ huynh, người lớn ý thức được hành vi của mình, chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông, dừng xe đúng nơi quy định… thì có lẽ cảnh ùn tắc giao thông ở cổng trường, những điểm thường xảy ra kẹt xe sẽ giảm bớt sự nghiêm trọng, bát nháo như hiện nay.

LỆ HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục