Nguy cơ bão, lốc xoáy nhiệt đới sẽ tăng gấp đôi

SGGPO
Trên toàn cầu, số lượng người sẽ phải chịu tác động của bão, lốc xoáy nhiệt đới gia tăng nhiều nhất ở châu Á, với hàng triệu người ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam... sẽ phải chịu ảnh hưởng.

Các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này

Các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050), làm cho nhiều vùng trên thế giới gặp nguy hiểm. Tốc độ gió tối đa của những cơn bão này có thể tăng lên đến 20%.

Đây là một trong số các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có sức hủy diệt lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, có khoảng 80-100 cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hình thành trên toàn cầu, hầu hết trong số đó không đổ bộ vào đất liền.

Thời gian tới, tần suất của các cơn bão cường độ cao nhất, từ cấp 3 trở lên, sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Đa số các địa điểm chịu rủi ro về bão cao nhất sẽ nằm ở các nước có thu nhập thấp. Các quốc gia mà bão, lốc xoáy nhiệt đới tương đối ít xảy ra sẽ có nguy cơ hứng chịu bão cao hơn trong những năm tới, bao gồm Campuchia, Lào và nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, chẳng hạn như quần đảo Solomon và Tonga. Trên toàn cầu, số lượng người sẽ phải chịu tác động của bão, lốc xoáy nhiệt đới gia tăng nhiều nhất ở châu Á, với hàng triệu người s ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam... sẽ phải chịu ảnh hưởng.

 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cộng đồng khoa học chung tay ứng phó ô nhiễm nhựa

Cộng đồng khoa học chung tay ứng phó ô nhiễm nhựa

Ngày 8-8, tại Trung tâm ICISE (Khu đô thị Khoa học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam khai mạc hội nghị quốc tế với chủ đề “Các nhà khoa học trái đất và môi trường Việt Nam lần thứ 2 (VCEES 2022)”, thu hút gần 100 nhà khoa học đến từ 20 quốc gia tham dự.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />