Nguy cơ đại dịch đói cận kề

SGGP
Nạn đói trầm trọng cùng với tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng là những tác động gián tiếp mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới. 

Ảnh minh họa: REUTERS

Ảnh minh họa: REUTERS

Theo ước tính của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), trong năm 2021, thế giới có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi thành lập Liên hiệp quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số người bị đói sẽ tăng từ 135 triệu lên 270 triệu.

Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng và nguy cơ xảy ra đại dịch đói đang cận kề nếu không có những biện pháp giải quyết tình trạng khủng hoảng lương thực đang diễn ra trên diện rộng tại các điểm nóng về di cư và xung đột trên thế giới. 

Ngay tại các quốc gia phát triển, nhiều người cũng lâm vào hoàn cảnh phải sống dưới ngưỡng nghèo khổ. Tại Pháp, tình trạng số người khó khăn sống nhờ thực phẩm của các hiệp hội cứu trợ đã lên mức báo động.

Viện Thống kê Pháp (INSEE) cho biết, hiện ở Pháp có khoảng 5 triệu người sống nhờ thực phẩm được cứu tế. Ở Mỹ, hàng triệu hộ gia đình nghèo đang cạn dần lương thực vì chỉ trông chờ vào những gói cứu trợ. Nước Mỹ đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998 cho đến nay. 

Theo trang tin IPS, hiện các cơ quan viện trợ nhân đạo đang hoạt động quá tải bởi các nhu cầu viện trợ khác nhau và việc thiếu hỗ trợ tài chính sẽ khiến tình trạng này tồi tệ hơn. Thực tế diễn ra hiện nay cho thấy, các hoạt động cứu trợ không thể giải quyết được tình trạng khủng hoảng lương thực diễn ra tại nhiều điểm nóng trên toàn cầu nếu không có những giải pháp mang tính dài hạn. 

Cơ hội để đảm bảo an ninh lương thực tuy rất khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh nhưng theo giới khoa học, vẫn có một số giải pháp như các chính phủ cần ưu tiên cho các chính sách và tập trung đầu tư vào chuỗi giá trị sản xuất thực phẩm để giảm mức độ tác động từ Covid-19, điều chỉnh thường xuyên chính sách phong tỏa nhằm giữ liên kết giao thông mở và việc vận chuyển thực phẩm hoạt động…

Bên cạnh đó là thiết lập sự hợp tác mang tính toàn cầu, giữa các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ, ngân hàng phát triển, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức nông dân trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.

Ngoài ra, cần kết hợp với giải pháp công nghệ như triển khai máy ATM thực phẩm, các ứng dụng tìm và phân phối lại thực phẩm nhằm tránh tình trạng bị lãng phí. Mô hình sản xuất nông trại nhỏ tại các hộ gia đình và các khu dân cư cần được khuyến khích và nhân rộng trong giai đoạn hiện nay.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.