Nguy cơ quốc tế hóa khủng hoảng ở Trung Đông

Sáng sớm 3-8, máy bay chiến đấu của Israel đã nối lại các cuộc oanh kích nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Beirut và phía Đông thung lũng Bekaa. Nhiều tòa nhà của Hezbollah đã bị thiệt hại đáng kể. Máy bay Israel cũng đã bắn hàng chục tên lửa xuống nhiều tuyến đường ở thị trấn Rashaya phía Đông Nam Beirut.

Một cây cầu ở Akkar bị Israel không kích.

Giới chức an ninh Lebanon cho rằng đây là một phần trong chiến dịch quân sự của Israel hòng phá hủy cơ sở hạ tầng của Lebanon để ngăn chặn người dân di chuyển từ làng này sang làng khác. Đáp lại, Hezbollah cũng bắn khoảng 160 quả rockét sang Bắc Israel, làm 6 người chết. Ngày 2-8 cũng là ngày Hezbollah nã nhiều rocket nhất kể từ khi chiến sự bắt đầu. Ít nhất 230 quả rocket bắn xuống khu vực miền Bắc Israel, làm chết 1 người và bị thương 123 người. Một trong số rocket đã rơi xuống gần thành phố Beit Shean của Israel, cách biên giới Lebanon 60km. Đây cũng là lần đầu tiên rocket của Hezbollah rơi xuống một địa điểm gần khu vực miền Trung đông dân nhất của Israel. Kể từ đầu cuộc xung đột đến nay, Hezbollah đã bắn hơn 2.000 quả rocket xuống miền Bắc Israel.

  • Lại hoãn họp triển khai quân quốc tế

Lần thứ hai, cuộc họp do LHQ chủ trì bàn về kế hoạch thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế mới ở Lebanon (dự kiến diễn ra 3-8) lại bị hoãn (lần đầu là vào ngày 31-7). Một phát ngôn viên của LHQ cho biết cuộc họp lần này bị hoãn “cho đến khi có thêm tiến bộ trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị giữa Hezbollah và Israel”. Thủ tướng Israel E.Olmert nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục cuộc tiến công cho đến khi một lực lượng quốc tế được triển khai tại Nam Lebanon (khoảng 15.000 quân theo ước tính của Israel). Ông Olmert cũng bảo lưu quyền phản ứng của Israel trước bất kỳ cuộc xâm lược nào, thậm chí cả sau khi lực lượng quốc tế đã được triển khai tại Lebanon. Ngày 3-8, Pháp đã đưa ra bản dự thảo nghị quyết mới về tình hình Trung Đông. Bản dự thảo mới này chỉ có một chút thay đổi so với bản dự thảo đưa ra hôm 30-7. Trong đó, Pháp kêu gọi Israel và Hezbollah lập tức ngừng thái độ thù địch, tôn trọng đường biên giới phân chia giữa hai bên. Pháp cũng kêu gọi Israel trình LHQ sơ đồ mìn đặt ở miền Nam Lebanon, thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ký kết năm 1949.

  • Thiệt hại 2,5 tỷ USD

Theo đánh giá sơ bộ của Beirut, những thiệt hại sau 3 tuần nổ ra chiến sự đã lên tới 2,5 tỷ USD và phải mất ít nhất 3 năm mới có thể tái thiết cơ sở hạ tầng và các khu dân cư. Người dân Lebanon đang lâm vào khủng hoảng nhu yếu phẩm do máy bay Israel oanh tạc cả các trạm bán nhiên liệu, nhà máy điện, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc… Các cây cầu ở Jounieh và Tripoli ở phía Bắc, nơi người dân thường xuyên qua lại để mua bán hàng hóa cũng bị tấn công. Điện bị cắt hoàn toàn. Các nhân chứng còn tố cáo quân đội Israel đã phá hủy một bệnh viện ở Baalbeck. Phía Israel thừa nhận hành động này.

  • Các nước cảnh báo

Ngoại trưởng Italia Massimo D’Alema, người vừa kết thúc chuyến thăm Israel, cho rằng cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah ở Lebanon có thể ảnh hưởng dây chuyền ra toàn bộ khu vực Trung Đông. Theo ông D’Alema, hiện đã xuất hiện nguy cơ quốc tế hóa cuộc khủng hoảng này. Hành động quân sự của Israel, thay vì cô lập Hezbollah, lại đang làm gia tăng đoàn kết giữa các chiến binh Hồi giáo. Trong cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức hội nghị Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Malaysia ngày 3-8, các nước tham dự cảnh báo Israel phải chịu trách nhiệm về mọi sự vi phạm quyền con người cũng như luật nhân quyền. “Thất bại của một sáng kiến hòa bình tiếp theo chỉ càng kích động bạo lực, khủng bố, đe dọa hòa bình và ổn định trên toàn thế giới”, tổ chức này quả quyết. 

L.V. (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.