Nguy cơ xảy ra động đất mạnh trong vài ngày tới ở Nhật Bản

Tính đến sáng ngày 2-1, có ít nhất 4 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương trong trận động đất 7,6 độ Richter xảy ra chiều 1-1 tại miền Trung Nhật Bản. Cơ quan Quản lý Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết tổng cộng hơn 97.000 người ở 9 tỉnh đã được hướng dẫn sơ tán.

screenshot-2024-01-02-at-083921-2112.png
Một tòa nhà bị sập ở Wajima, tỉnh Ishikawa. Ảnh: Kyodo

Theo hãng tin Kyodo, trận động đất đã gây ra sóng thần và hỏa hoạn ở tỉnh Ishikawa, nhiều nhà cửa và đường sá bị hư hại. Ở Ishikawa, khoảng 32.500 ngôi nhà bị mất điện. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo đặc biệt về nguy cơ có sóng thần cao từ 3m trở lên ở bán đảo Noto của Ishikawa và hạ cấp cảnh báo vài giờ sau đó. Cơ quan này cho biết một cơn sóng thần cao từ 1,2m đã ập vào cảng Wajima của tỉnh này.

Trận động đất được cảm nhận ở một khu vực rộng lớn từ Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, đến Kyushu ở phía Tây Nam đất nước. Theo cơ quan thời tiết, tâm chấn của trận động đất cách Wajima khoảng 30km về phía Đông-Đông Bắc, với độ sâu tâm chấn tạm thời là 16km. Sau trận động đất mạnh xảy ra ngày 1-1, Nhật Bản đã ghi nhận chuỗi 87 dư chấn trên 2 độ Richter. Đài truyền hình NHK dẫn nhận định của cơ quan trên cảnh báo, trong những ngày tới, các trận động đất với cường độ địa chấn lên tới 7 độ Richter có thể xảy ra tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Cơ quan Quản lý Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết tổng cộng hơn 97.000 người ở 9 tỉnh đã được hướng dẫn sơ tán. Theo Bộ Quốc phòng, khoảng 1.000 người đã sơ tán đến căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên không ở Wajima và được phân phát chăn, nước uống và thực phẩm.

Theo truyền thông và chính quyền địa phương, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều đưa ra cảnh báo sóng thần tại các khu vực ven biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Nga đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực ven biển phía Tây Sakhalin, vùng Viễn Đông nước này, sau trận động đất ở Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục