Nguyên Chánh thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh lãnh án 18 tháng tù treo

(SGGPO).- Trong ngày thứ hai (7-8) xét xử vụ án Trần Văn Thanh (nguyên chánh thanh tra Bộ Công an) và các bị cáo đã “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử tập trung phần tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Thanh, Nguyễn Phi Duy Linh cũng như phần tự bào chữa của bị cáo Dương Tiến và Đinh Công Sắt.

Sau khi nghị án, chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Thành đã công bố kết luận bản án. Theo đó, các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để khiếu nại, tố cáo sai sự thật, phát tán tài liệu có nội dung không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến công tác bầu cử Quốc hội khóa 12 trên địa bàn TP Đà Nẵng, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân…

Vì vậy, quan điểm của các luật sư bào chữa là không có cơ sở; cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng truy tố hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm, Văn phòng Bộ Công an giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Đối với bị cáo Nguyễn Phi Duy Linh, Hội đồng xét xử tuyên phạt 36 tháng tù giam (tính từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 5-3-2008); bị cáo Dương Tiến bị phạt 17 tháng 5 ngày tù giam (tính từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 2-3-2008). Như vậy, tính đến ngày 7-8-2009, Dương Tiến đã đủ thời gian giam giữ nên tòa đã tuyên thả bị cáo Dương Tiến ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Đối với Đinh Công Sắt, Hội đồng xét xử tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 22 tháng, giao bị cáo về UBND phường Hòa Khê, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

NGUYỄN HÙNG 

Thông tin liên quan:

>> Đà Nẵng: Xử vắng mặt nguyên chánh thanh tra Trần Văn Thanh
>> Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh
>> Đưa ra xét xử ông Trần Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra Bộ Công an

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.