Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Người quyết liệt với công cuộc chỉnh đốn Đảng

SGGP
Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 7-8, đồng chí Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (khóa VIII, IX), đã chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân đồng chí trong thời gian tiếp xúc, làm việc cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đồng chí Vũ Quốc Hùng cho biết: “Cuối năm 1997, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, đồng chí Lê Khả Phiêu được bầu làm Tổng Bí thư. Khi đó tôi khá bất ngờ vì vốn dĩ đồng chí Lê Khả Phiêu là một người gần như cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp; 61 tuổi mới vào Ban Chấp hành Trung ương và sau đó vào Bộ Chính trị”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Người quyết liệt với công cuộc chỉnh đốn Đảng ảnh 1 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Vũ Quốc Hùng, khi đó, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu rất chịu khó lắng nghe, cầu thị để tiếp cận những vấn đề mới. Có rất nhiều vấn đề đặt ra cho Đảng và đất nước nhưng đồng chí Lê Khả Phiêu đã tập trung vào xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí. “Một đảng cầm quyền thì trước tiên phải sửa mình. Tôi ấn tượng về điều này khi thấy Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nêu ra và quyết liệt làm. Từ đó đặt nền móng để khởi động lại việc chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới gắn với các vấn đề như tiền, hàng hóa, cơ chế thị trường…”, ông Vũ Quốc Hùng cho biết.

Vào thời điểm đó, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chủ trương đổi mới trong sinh hoạt Đảng. Từ cơ sở Đảng, việc sinh hoạt cũng phải đổi mới cho ra sinh hoạt chứ không hình thức. Phải họp và tiến hành phê bình, tự phê bình, phải bàn những nội dung về lãnh đạo, xây dựng tổ chức cơ sở. Từng đảng viên đều thường xuyên xem xét, soi rọi mình, tự phê bình, tự báo cáo những vấn đề ưu, khuyết điểm và những vướng mắc. Với tinh thần này, Bộ Chính trị khi đó tiến hành kiểm điểm mất 10 ngày và thường kết thúc mỗi ngày rất muộn. Trong các buổi họp kiểm điểm, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chủ trì và mỗi Ủy viên Bộ Chính trị phải làm kiểm điểm, tự trình bày kiểm điểm của mình để các đồng chí khác góp ý thẳng thắn, góp ý mọi vấn đề, trong đó đặc biệt quan tâm cả kiểm điểm về lối sống, có quan liêu, lãng phí, xa dân hay không. Còn với các Ủy viên Trung ương Đảng, bản thân phải tự nguyện, tự giác kiểm điểm và có kèm bản mẫu để trả lời từng câu hỏi mà Trung ương đưa ra. “Kiểm điểm, phê bình nhưng không hề là cuộc đấu đá nhau; kiểm điểm trên tinh thần đồng chí giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xây dựng tổ chức Đảng mạnh lên. Không khí khi đó rất hồ hởi, thẳng thẳn và xây dựng”, đồng chí Vũ Quốc Hùng bày tỏ.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Người quyết liệt với công cuộc chỉnh đốn Đảng ảnh 2 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm hỏi người dân trên đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM), tháng 1-2014. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vẫn theo nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Vũ Quốc Hùng, nói đến xây dựng tổ chức Đảng, chấn chỉnh Đảng là phải nói đến Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 2-2-1999 của Hội nghị lần thứ 6 (lần 2) Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay, mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là “linh hồn” của nghị quyết. Đồng chí Vũ Quốc Hùng cho rằng, lúc bấy giờ, việc này diễn ra khi tình hình kinh tế xã hội thay đổi, mối quan hệ quốc tế thay đổi, nếu Đảng không thay đổi kịp thì sao? Nhờ nghị quyết nói trên đã giảm bớt đi những chuyện này, chuyện khác; mặt khác tạo nền móng để sau này tiếp tục xây dựng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII. 

Chính việc trải qua chinh chiến, tướng quân đội nhưng vẫn tham gia cấp ủy địa phương ở miền Nam, luôn gắn bó với công tác tư tưởng chính trị, không chỉ giỏi trận mạc, nên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất gắn bó với dân, với tổ chức đảng và công tác chính trị, tư tưởng, con người. Mặc dù có rất nhiều khó khăn khi đương nhiệm, nhưng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một người bản lĩnh, luôn cầu thị, gần gũi mọi người, luôn lắng nghe, tiếp thu; trước lời phê bình của đồng chí, dư luận, luôn bình tĩnh, không bao giờ bực bội. 

Khi đã nghỉ hưu, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn rất quan tâm đến vấn đề xây dựng và chỉnh đốn Đảng; đồng chí luôn có ý kiến một cách thẳng thắn xây dựng, có tổ chức.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP