Nhà báo của nhân dân

Không ai phủ nhận vai trò tích cực của các nhà báo. Bằng ngòi viết của mình, các nhà báo đã tham gia phát hiện để chỉnh sửa các chủ trương, chính sách chưa hợp lý. Các nhà báo đã thông tin kịp thời các chủ trương chính sách, các hoạt động trong nước và ngoài nước. Các nhà báo đã phát hiện và biểu dương nhiều gương tốt việc tốt của xã hội. Nhà báo đã tích cực phát hiện và thông tin về các việc làm tiêu cực, nạn tham nhũng, gây phiền hà cho dân. Phải nói công bằng: phần lớn các vụ tiêu cực đều do nhân dân, nhà báo phát hiện và sau đó các cơ quan điều tra, tố tụng mới vào cuộc.

Trong một cuộc họp bàn về chống tiêu cực, chống tham nhũng cấp trung ương, đồng chí Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn) đã nói một câu chí tình: “Tôi vừa được phong quân hàm Trung tướng. Các nhà báo đã góp phần cho tôi thêm một ngôi sao”.

Nhà báo là gạch nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Nhà báo là của nhân dân.

Bên cạnh những đóng góp tích cực, các nhà báo vẫn còn một số việc chưa thật tốt cần phê bình, đấu tranh và có thể thi hành kỷ luật, đưa ra tòa. Đó là sự công bằng trong một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Các nhà báo có công phải được khen thưởng xứng đáng. Đáng tiếc, từ trước đến nay chỉ có những lời hoan nghênh, biểu dương song lại thiếu những quyết định khen thưởng, thiếu các phần thưởng dành cho các nhà báo đã có công phát hiện các điển hình tốt, các vụ tiêu cực, thậm chí đã xông vào nơi nguy hiểm khó khăn để lấy tài liệu. Cần động viên xứng đáng, như tặng huân chương, tặng bằng khen kèm tiền thưởng cho cá nhân, nhóm phóng viên đã có công. Có khen thưởng xứng đáng thì khi họ sai sót, vi phạm pháp luật phải xử lý thì mới công bằng.

Nhà báo – mà trước hết là Tổng biên tập – phải chịu trách nhiệm về các thông tin không chính xác, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm mất ổn định chính trị. Tùy từng sai sót, tùy từng mức độ mà xem xét xử lý những phóng viên có khuyết điểm.

Nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, các nhà báo phải nhìn lại mình, hoạt động nghiệp vụ phải đúng luật pháp, đúng định hướng mà Đảng và nhân dân đã trao cho. Đồng thời, các cơ quan có trách nhiệm cũng cần định rõ công tội thật đúng mức, công bằng, có khen có chê thật đúng mực để động viên các “nhà báo của nhân dân” làm tốt nhiệm vụ. Nhân dân luôn tin tưởng vào đội ngũ những người làm báo trung thực, trong sáng, tận tụy đang hoạt động với sứ mệnh được Đảng và nhân dân giao phó.

Đinh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Những ngày này, khắp các con phố, nẻo đường tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mai anh đào khoe sắc rực hồng níu chân người dân và du khách.

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: