Nhà Khoa học Hàn Quốc Hwang Woo Suk có thể bị truy tố

Ngày 23-12, nhà khoa học Hàn Quốc Hwang Woo Suk đã xin từ bỏ học hàm Giáo sư trường Đại học quốc gia Seoul và xin lỗi về những bịa đặt trong công trình nghiên cứu của ông về tế bào gốc và nhân bản.

Trước đó, ủy ban điều tra gồm 9 thành viên của trường Đại học quốc gia Seoul đã công bố kết quả điều tra cho thấy ông này đã sử dụng những dữ liệu “cố tình bịa đặt’’ chứ không chỉ là ‘’nhầm lẫn’’ như ông thừa nhận và cho biết sẽ kỷ luật ông.

Ngoài ra ông Hwang có thể còn bị truy tố về tội lừa đảo. Trước khi sự việc bị phanh phui, nhà khoa học Hwang Woo Suk được xem như một người hùng dân tộc, tính từ năm 2002, riêng Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã tài trợ cho nhà khoa học này khoảng 40 triệu USD.

D.Tr. (BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.