Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi tuyên bố trường kỳ kháng chiến

(SGGPO).- Phát ngôn viên Moussa Ibrahim của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi ngày 24-8 cho biết ông Gaddafi sẵn sàng kháng chiến chống phiến quân trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, cũng như thề rằng sẽ biến Libya thành núi lửa và dung nham”. Phát biểu qua điện thoại với các kênh truyền hình vệ tinh Al-Orouba và al-Rai, trong bài phát biểu với kênh Al-Orouba, ông Gaddafi nói rằng việc ông rút khỏi tổng hành dinh Bab al-Aziziya ở thủ đô Tripoli là bước đi chiến thuật”. Nhà lãnh đạo này thề tử vì đạohoặc chiến thắng trong cuộc chiến với NATO.

Lực lượng đối lập Libya tại Quảng trường Xanh ở thủ đô Tripoli

Trong khi đó, theo AFP, cố vấn kinh tế của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, ông Bayardo Arce, cho biết “Nếu có yêu cầu tỵ nạn chính trị, chúng tôi sẽ có câu trả lời tích cực bởi vì người dân Nicaragua đã được tị nạn trong thời kỳ nhà độc tài Somoza”.

Nhiều nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Gaddafi có thể xin tỵ nạn chính trị tại Nicaragua vì Tổng thống Daniel Ortega là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất đối với ông Gaddafi.

Theo ông Mustafa Abdel Jalil, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC-lực lượng đối lập), trong 3 ngày giao tranh vừa qua tại Tripoli, đã có 400 người chết và 2.000 bị thương. Cũng theo ông này, lực lượng của ông đã kiểm soát tổng hành dinh Bab al-Aziziya, bắt giữ 600 binh sĩ trung thành với ông Gaddafi.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.