Nhà máy điện Cà Mau 1 phát điện thử nghiệm trở lại

Chiều ngày 7-4, ông Lê Tự Hiểu, Phó ban Quản lý dự án Khí điện đạm Cà Mau cho biết, vào lúc 13 giờ 30 phút chiều ngày 7-4, Tổ máy số 1 của Nhà máy điện Cà Mau 1 đã phát thử tiếp theo quy trình kỹ thuật, đến 18 giờ cùng ngày thì ngưng. Hôm nay 8-4 phát thử tiếp.

Ông Hiểu cho biết thêm, Ban Quản lý dự án Khí điện đạm Cà Mau (đại diện chủ đầu tư quản lý dự án nhà máy điện Cà Mau 1) đang làm công văn gửi một số báo đề nghị thông tin lại cho rõ về việc đưa tin chưa chính xác gây bức xúc cho toàn thể 2.000 cán bộ công nhân đang khẩn trương làm việc tại công trình Khí điện đạm Cà Mau, với mục tiêu sớm hòa đồng bộ 3 tổ máy vào lưới điện quốc gia góp phần không nhỏ vào việc cân đối sản lượng điện đang thiếu hụt hiện nay.

Theo ông Hiểu, Báo Nhân Dân điện tử ngày 5-4 đưa tin: “ Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 đã gặp sự cố kỹ thuật và buộc phải dừng vận hành để sửa chữa... Theo Trung tâm điều độ điện quốc gia thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam đây là sự cố phát nhiệt gối trục dẫn đến hệ điện quốc gia bị thiếu hụt công suất so với dự kiến đăng ký khoảng 60 MW. Đến 19 giờ ngày 5-4, Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 vẫn chưa khắc phục sự cố....” và Báo Tuổi Trẻ cũng đăng tin tương tự.

Theo ông Hiểu, sự thật của vấn đề trên như sau: Theo kế hoạch của tổng thầu LILAMA (Tổng Công ty lắp máy Việt Nam là tổng thầu của dự án Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2) thực hiện chương trình thử nghiệm và nghiệm thu chu trình hở nhà máy điện Cà Mau 1, tổ máy tua bin khí GT 11 trong ngày 4- 4 chỉ hòa và phát điện trong thời gian ngắn.

Sau đó cần phải ngừng, làm nguội trong 3 ngày để chuyên gia kỹ thuật kiểm tra buồng đốt. Đây là một quy trình kỹ thuật thông thường của nhà chế tạo, nhất là đối với loại tua bin khí như GT 11 có công suất lớn nhất được lắp đặt tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, không có hư hỏng thực sự về phát nhiệt gối trục tua bin và lý do không phát điện trong các ngày 5,6-4 là do yêu cầu thực hiện công tác kỹ thuật như đã nêu.

Sau khi chuyên gia kỹ thuật kiểm tra buồng đốt GT 11 như nêu trên, đã kết luận tổ máy hoàn toàn bình thường về kỹ thuật, nên GT 11 đã và đang phát điện lên hệ thống điện quốc gia, tiếp tục thực hiện chương trình phát điện thử nghiệm-nghiệm thu từ ngày 7-4 như kế hoạch đã định.

A.B- Q.Hg

Thông tin liên quan

* Tuốc bin 1 Nhà máy điện Cà Mau 1 vẫn phát điện thử nghiệm 

* Tuốc bin 1 Nhà máy điện Cà Mau 1 hòa lưới điện quốc gia

* Nhà máy Điện Cà Mau 1 sẽ hòa lưới quốc gia

* Nhà máy Điện Cà Mau 1: Sắp hòa lưới điện quốc gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm Kinh tế xanh 2022. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững châu Âu - Việt Nam

Ngày 28-11, tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022. Sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững EU-Việt Nam thông qua đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế