Nhà máy điện Cà Mau 1 phát điện thử nghiệm trở lại

Chiều ngày 7-4, ông Lê Tự Hiểu, Phó ban Quản lý dự án Khí điện đạm Cà Mau cho biết, vào lúc 13 giờ 30 phút chiều ngày 7-4, Tổ máy số 1 của Nhà máy điện Cà Mau 1 đã phát thử tiếp theo quy trình kỹ thuật, đến 18 giờ cùng ngày thì ngưng. Hôm nay 8-4 phát thử tiếp.

Ông Hiểu cho biết thêm, Ban Quản lý dự án Khí điện đạm Cà Mau (đại diện chủ đầu tư quản lý dự án nhà máy điện Cà Mau 1) đang làm công văn gửi một số báo đề nghị thông tin lại cho rõ về việc đưa tin chưa chính xác gây bức xúc cho toàn thể 2.000 cán bộ công nhân đang khẩn trương làm việc tại công trình Khí điện đạm Cà Mau, với mục tiêu sớm hòa đồng bộ 3 tổ máy vào lưới điện quốc gia góp phần không nhỏ vào việc cân đối sản lượng điện đang thiếu hụt hiện nay.

Theo ông Hiểu, Báo Nhân Dân điện tử ngày 5-4 đưa tin: “ Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 đã gặp sự cố kỹ thuật và buộc phải dừng vận hành để sửa chữa... Theo Trung tâm điều độ điện quốc gia thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam đây là sự cố phát nhiệt gối trục dẫn đến hệ điện quốc gia bị thiếu hụt công suất so với dự kiến đăng ký khoảng 60 MW. Đến 19 giờ ngày 5-4, Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 vẫn chưa khắc phục sự cố....” và Báo Tuổi Trẻ cũng đăng tin tương tự.

Theo ông Hiểu, sự thật của vấn đề trên như sau: Theo kế hoạch của tổng thầu LILAMA (Tổng Công ty lắp máy Việt Nam là tổng thầu của dự án Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2) thực hiện chương trình thử nghiệm và nghiệm thu chu trình hở nhà máy điện Cà Mau 1, tổ máy tua bin khí GT 11 trong ngày 4- 4 chỉ hòa và phát điện trong thời gian ngắn.

Sau đó cần phải ngừng, làm nguội trong 3 ngày để chuyên gia kỹ thuật kiểm tra buồng đốt. Đây là một quy trình kỹ thuật thông thường của nhà chế tạo, nhất là đối với loại tua bin khí như GT 11 có công suất lớn nhất được lắp đặt tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, không có hư hỏng thực sự về phát nhiệt gối trục tua bin và lý do không phát điện trong các ngày 5,6-4 là do yêu cầu thực hiện công tác kỹ thuật như đã nêu.

Sau khi chuyên gia kỹ thuật kiểm tra buồng đốt GT 11 như nêu trên, đã kết luận tổ máy hoàn toàn bình thường về kỹ thuật, nên GT 11 đã và đang phát điện lên hệ thống điện quốc gia, tiếp tục thực hiện chương trình phát điện thử nghiệm-nghiệm thu từ ngày 7-4 như kế hoạch đã định.

A.B- Q.Hg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế