Nhà máy xay lúa… phun bụi tứ tung

(SGGP-12G).- Theo đơn phản ánh của người dân ấp xóm Gò (xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) thì nhà máy xay lúa của ông Phạm Văn Sang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hằng ngày, nhà máy này hoạt động với công suất lớn từ sáng tới chiều. Ngoài bụi, tiếng động cơ xay lúa phát ra liên tục, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con lân cận.

Nhà máy xay lúa của ông Sang gây ô nhiễm khu vực dân cư chung quanh

Có mặt tại ấp xóm Gò, chúng tôi thêm thấu hiểu nỗi khổ của bà con nơi đây. Anh Phạm Phước Huệ, hàng xóm nhà ông Sang cho hay: Thức ăn trong nhà luôn phải che chắn kỹ càng, thế nhưng vẫn đầy bụi.

Không chỉ hộ anh Huệ mà những hộ lân cận cũng bị tình trạng trên. Tại một tiệm tạp hóa, chúng tôi thấy mặc dù hàng hóa được chủ tiệm quét dọn thường xuyên nhưng bụi bẩn vẫn đóng thành lớp. Chủ tiệm che chắn rất kỹ nhưng nhà vẫn đầy bụi.

Người dân ở đây cũng cho biết, nhiều nhà máy xay lúa trong xã cũng gây ô nhiễm đã buộc phải ngưng hoạt động hoặc di dời, nhưng nhà máy xay lúa này vẫn còn tồn tại là điều khó hiểu.

Được biết, tình trạng này kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa thấy chính quyền can thiệp. Một điều lưu ý là đối diện nhà máy này là khu chợ. Trong chợ, các gian hàng ăn uống dù đậy kỹ lưỡng nhưng vẫn đầy bụi. Khi hỏi một chị chủ hàng ăn về tình trạng bụi bẩn thì chỉ nhận được cái lắc đầu ngao ngán. Bởi theo chị, dù biết thế là ảnh hưởng sức khỏe nhưng vẫn phải bán vì kế sinh nhai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sỡ dĩ nhà máy xay lúa của ông Sang gây ô nhiễm môi trường sống của bà con vì chưa có quy trình xử lý bụi thải. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần mau chóng có biện pháp xử lý nhà máy gây ô nhiễm này.

Minh Định - Việt Nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến