Nhà thơ Xuân Sách qua đời

Nhà thơ Xuân Sách, tác giả của những tác phẩm được nhiều bạn đọc yêu mến như: Đội du kích thiếu niên Đình Bảng (truyện, 1964) và nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, tập thơ đã qua đời lúc 23 giờ 55 phút ngày 2-6 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Nhà thơ Xuân Sách tên thật là Ngô Xuân Sách, sinh ngày 4-7-1932 tại Trường Giang, Nông Cống, Thanh Hóa. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông đi B và viết bút ký chiến trường với bút danh Lê Hoài Đăng. Rời khỏi bộ đội pháo binh, ông công tác tại Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội từ năm 1960 đến năm 1980. Từ năm 1981 đến năm 1986, nhà thơ Xuân Sách làm Phó Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội. Năm 1987, ông chuyển vào Vũng Tàu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 1997.

Đầu năm 2008, nhà thơ Xuân Sách chuyển ra Hà Nội sống với con gái và chữa bệnh suy gan. Do tuổi cao sức yếu, sau mấy ngày nằm ở bệnh viện, khuya ngày 2-6 nhà thơ Xuân Sách đã từ biệt cõi đời.

Linh cữu của nhà thơ Xuân Sách được quàn tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Lễ viếng bắt đầu vào lúc 8 giờ ngày 6-6-2008, sau đó đưa đi an táng tại quê nhà.

L.Th.Nhơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật