Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể

SGGPO

Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong của đồng bào Khmer và nghề làm bánh pía truyền thống của người Hoa tại Sóc Trăng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Trong khuôn khổ lễ hội Oóc-Om-Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp cùng Bộ VH-TT-DL tổ chức lễ kỷ niệm “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê”, đồng thời công bố quyết định công nhận 3 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia của tỉnh Sóc Trăng.
Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể  ảnh 1 Lễ công bố quyết định công nhận 3 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia của tỉnh Sóc Trăng
Nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX và nhanh chóng được công chúng đón nhận nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khmer ở Nam bộ. Năm 2014, nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam bộ được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể  ảnh 2 Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu Dù kê vẫn có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ

Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu Dù kê luôn được bảo tồn và có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng dân tộc Khmer tại vùng ĐBSCL. Từ đó, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và thể hiện truyền thống đoàn kết của các dân tộc anh em trên đất nước hình chữ S.

Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể  ảnh 3 Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ Âm của người Khmer
Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể  ảnh 4 Điệu múa Rom-Vong khá phổ biến của đồng bào dân tộc Khmer
Nhạc ngũ âm, múa Rom-Vong, nghề làm bánh pía trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể  ảnh 5 Nghề làm bánh pía truyền thống của người Hoa tại Sóc Trăng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tại buổi lễ, đại diện Bộ VH-TT-DL đã công bố quyết định cộng nhận 3 loại hình Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của tỉnh Sóc Trăng gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom-Vong, nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ Âm của người Khmer (tỉnh Sóc Trăng) và nghề làm bánh pía truyền thống của người Hoa.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.