Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu từ trần

(SGGPO).- Vào lúc 10 giờ 15 sáng nay 29-6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM).

Theo người nhà nhạc sĩ, trước đó, ông dự định tham dự Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến 25-6, đến cận ngày đi, ông cảm thấy mệt và quyết định ở nhà. Đến ngày 26-6, ông nhập viện rồi hôn mê sâu và ra đi vào sáng nay.

Tang lễ của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố, 25 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3, TPHCM.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11-11-1924, tại Đà Nẵng. Nguyên quán: Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ông còn có bút danh Huy Quang trong Kháng chiến chống Mỹ.

Ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Phần lớn các ca khúc của ông là nhạc cách mạng, nhạc trữ tình đặc sắc, trong đó có rất nhiều bài hát phổ thơ nồng nàn tình cảm, tình yêu quê hương đất nước. Những giai điệu đẹp, trau chuốt, ca từ đậm chất văn học, chất thơ luôn được ông thể hiện khéo léo, ngọt ngào, đậm tình trong mỗi tác phẩm âm nhạc của mình, từ bài hát chính thức cho Lực lượng Giải phóng Đoàn quân Giải phóng, sau này lấy tên là Đoàn Vệ quốc quân, đến các hành khúc: Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao… hay những sáng tác về đề tài tình yêu gắn liền với sự nghiệp đấu tranh dân tộc: Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây kơ-nia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc)… Ở mảng sáng tác cho thiếu nhi, ông cũng có nhiều ca khúc ấn tượng như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác, Những em bé ngoan…

Sau khi đất nước thống nhất, ông chuyển về công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Với những đóng góp to lớn của mình cho nền âm nhạc nước nhà, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Ngày 9-10 trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Ngày 29-9,  Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 do Bộ TT-TT phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tối ngày 9-10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.