Nhắm mắt làm ngơ

Chính phủ Áo ngày 5-5 đã nộp đơn kiện Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã tiếp tay để Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám các quan chức và các tập đoàn châu Âu, trong đó có Áo.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner yêu cầu Chính phủ Đức làm sáng tỏ các thông tin này, đồng thời cho biết giới chức an ninh Áo sẽ sử dụng mọi kênh liên lạc từ an ninh, tư pháp tới ngoại giao để làm rõ các thông tin nêu trên. Vụ lùm xùm về do thám ở Đức đang đẩy Berlin vào thế khó, bắt đầu gây ảnh hưởng tới quan hệ liên minh cầm quyền. Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Yasmin Fahimi yêu cầu phải có trách nhiệm cá nhân một khi có kết luận của Ủy ban điều tra NSA Quốc hội Đức.

Trong khi đó, đảng cánh tả Đức (Die Linke) tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn trong vụ việc này. Phó chủ tịch đoàn nghị sĩ đảng này trong Hạ viện, bà Sahra Wagenknecht cho rằng Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière đã “lừa dối” Hạ viện; việc ông nhiều năm “không có phản ứng gì trước các hoạt động do thám của NSA tại Đức” là điều không thể chấp nhận. Hạ nghị sĩ Konstantin von Notz của đảng Xanh, thành viên Ủy ban điều tra NSA của Hạ viện Đức, cũng cho rằng những thông tin liên quan NSA mà Chính phủ không báo cáo trước Quốc hội làm “xói mòn niềm tin vào hệ thống chính trị Đức”.

Thời gian qua, hàng loạt tờ báo Pháp cũng đăng tải các thông tin về bê bối do thám giữa BND và NSA nhưng theo chiều hướng hòa hoãn như “Tình báo Đức dường như theo dõi Paris và Bruxelles để báo cáo cho Mỹ” - tựa của Le Monde. Với tựa “Berlin dường như giúp NSA giám sát điện Elysee”, nhật báo Le Figaro cho biết cả phủ thủ tướng Đức và phủ tổng thống Pháp tránh đề cập đến vụ gián điệp này từ nhiều ngày qua.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, thông tin mà truyền thông Đức đưa ra không mới so với những gì mà cựu nhân viên NSA Edward Snowden hồi năm 2013 đã tiết lộ rằng, NSA tiến hành do thám các mục tiêu của Pháp và có quan hệ đối tác với các nước châu Âu.

Theo báo chí Đức, phủ thủ tướng Đức đã biết về việc Mỹ do thám kinh tế nhằm vào các công ty châu Âu từ năm 2008, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông qua cơ sở theo dõi của Cục Tình báo liên bang Đức (BND) ở Bad Aibling, bang Bayern đã tìm cách do thám các công ty châu Âu. Ít nhất hai tài liệu đã được BND chuyển tới phủ thủ tướng Đức năm 2008 và 2010 thông báo về việc do thám này của NSA, trong đó có việc theo dõi các số điện thoại, địa chỉ email tại Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu (EADS) - công ty mẹ của Hãng chế tạo máy bay Airbus và công ty chế tạo máy bay trực thăng Eurocopter.

Ngoài ra, các trạm kỹ thuật của BND còn tiến hành do thám các mục tiêu gồm Bộ Ngoại giao Pháp, điện Elysee và Ủy ban châu Âu.

Trong thời gian từ 2002 đến 2013, BND đã tiếp nhận từ NSA số lượng “mục tiêu chọn lọc” khổng lồ gồm 690.000 số điện thoại và 7,8 triệu địa chỉ. Trong khi đó, nguồn tin giấu tên từ Ủy ban điều tra NSA của Quốc hội Đức cho biết, phủ thủ tướng Đức rõ ràng đã biết từ nhiều năm trước việc NSA tìm cách do thám các công ty Đức với sự trợ giúp của chính nước Đức, tuy nhiên giới chóp bu có thể buộc phải chọn giải pháp “nhắm mắt làm ngơ” do lo sợ ảnh hưởng tới hợp tác tình báo với NSA, nhất là trong nỗ lực chống làn sóng khủng bố ngày một dâng cao ở châu Âu.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.