Nhận diện văn hóa với tư cách là sức mạnh nội sinh của sự phát triển trong giai đoạn mới

Đó là chủ đề hội thảo khoa học, khảo sát thực tiễn do Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 30 năm đổi mới, Ban Chủ nhiệm đề tài “Định hướng phát triển văn hóa - sức mạnh nội sinh của dân tộc trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế”, Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức, ngày 22-8, tại Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học của Hội đồng Lý luận Trung ương, Đại học Đà Nẵng và thành phố Huế...

Hội thảo nhằm mục tiêu tiếp tục làm sáng tỏ hơn một số vấn đề lý luận, thực tiễn về xây dựng, phát triển nền văn hóa và con người Việt Nam trong những năm đổi mới, phục vụ cho việc tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 30 năm đổi mới, đồng thời góp phần vào việc xây dựng Báo cáo Chính trị tại Đại hội XII của Đảng.

Hội thảo tập trung trao đổi các nội dung: Mối quan hệ biện chứng nội sinh và ngoại sinh tạo thành sức mạnh của dân tộc và của sự phát triển lý luận và thực tiễn; văn hóa và các giá trị đặc trưng, bền vững của dân tộc, của con người Việt Nam; đặc trưng của văn hóa vùng, vùng văn hóa tạo nên sự phong phú của sức mạnh văn hóa của dân tộc Việt Nam; đa dạng và thống nhất, thống nhất trong đa dạng, sức mạnh nội sinh của văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam... Đặc biệt là những kinh nghiệm ở vùng đặc thù như Đà Nẵng, Huế - vùng đất giữ vai trò đặc biệt quan trọng trên con đường giao lưu, tiếp biến văn hóa đàng ngoài và đàng trong; vùng chuyển tiếp văn hóa phía Bắc vào Trung bộ và phía Nam, lịch sử của quá trình phát triển...

Các tham luận đã thể hiện trách nhiệm khoa học và tâm huyết của các nhà khoa học, cán bộ quản lý về các vấn đề lý thuyết, những vấn đề thực tiễn, từ nhiều góc độ văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế, nghệ thuật, tôn giáo, xã hội học, giáo dục học, nhân chủng học... Nhiều ý kiến giải trình sâu sắc, nhiều đề xuất chứa đựng sự dày công nghiên cứu và những trăn trở về con đường chấn hưng văn hóa dân tộc, xây dựng con người để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới trên cơ sở một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, đem lại cho con người những điều kiện để phát triển toàn diện, đem đến những cơ hội cho đất nước phát triển bền vững.

Theo GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, những nghiên cứu trên là cơ sở đề xuất với Đảng và Nhà nước những cách tiếp cận mới, những nhận thức mới về quá trình xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam từ đổi mới đến nay; chỉ ra những thành tựu cũng như những hạn chế, thậm chí có cả những chệch choạc, lúng túng trong chỉ đạo, lãnh đạo và đúc rút ra những bài học kinh nghiệm cho quá trình này. Trong chương trình hội thảo, hôm nay (23-8), các đại biểu tiếp tục tiến hành hội thảo và khảo sát thực tiễn tại Huế.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.