Nhân rộng quy mô nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Ngày 28-2, tại tỉnh Cà Mau, Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam (VSSA) phối hợp với Công ty cổ phần tôm Miền Nam tổ chức hội nghị khởi động dự án “Nhân rộng quy mô nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

du-an-tom-rung-ca-mau-1-1090.jpg
Các đại biểu thảo luận giải pháp nhân rộng quy mô nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu

Dự án được triển khai tại xã Lâm Hải (huyện Năm Căn), thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Biển Tây, với diện tích trên 2.500 ha rừng và trên 700 hộ dân tham gia. Thời gian thực hiện từ năm 2024 đến năm 2025, tổng kinh phí 650.000 AUD. Trong quá trình triển khai dự án, Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam sẽ đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về trồng rừng ngập mặn; quản lý, cung cấp khoản tín dụng cho nhóm phụ nữ; huy động sự tham gia của các bên liên quan để thay đổi chính sách và hợp tác với các doanh nghiệp; xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động của dự án. Công ty cổ phần tôm Miền Nam sẽ cung cấp con giống đảm bảo chất lượng cho nông dân; xây dựng chuỗi giá trị tôm hữu cơ từ sản xuất giống, nuôi trồng, thu mua đến chế biến, xuất khẩu; hỗ trợ dịch vụ môi trường rừng bằng tiền mặt hàng năm…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, Cà Mau là địa phương chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, nhất là các hộ dân nuôi tôm ven biển. Vì thế, tỉnh cần có chiến lược, dự án để hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt dự án. Đồng thời mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều dự án để cải thiện thu nhập cho người dân tỉnh Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục