Nhân rộng việc thi tuyển hiệu trưởng

Để chuẩn bị bổ nhiệm mới Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (do hiệu trưởng đương chức chuẩn bị về hưu), UBND quận Tân Bình, TPHCM vừa có kế hoạch tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng cho ngôi trường được coi là trường điểm của quận.

 Đối tượng dự tuyển là hiệu trưởng, hiệu phó các trường THCS thuộc quận. Theo Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, thông qua việc thi tuyển công khai, minh bạch này sẽ tuyển chọn được người quản lý giỏi chuyên môn, đủ tầm lèo lái “con thuyền” Nguyễn Gia Thiều phát triển bền vững hơn. Đây cũng là cơ hội dành cho những người có năng lực, giàu tâm huyết với sự nghiệp giáo dục thử sức, trong đó có cán bộ quản lý trẻ tuổi.

Có thể nói, sự thay đổi tư duy trong tuyển chọn bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục của quận Tân Bình là một tín hiệu mới đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - bắt đầu từ đổi mới công tác quản lý giáo dục. Chủ trương này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đội ngũ giáo viên, nhân viên trong trường lẫn dư luận xã hội. Hơn nữa, việc chọn lựa và bổ nhiệm công khai hiệu trưởng mới theo tinh thần công khai, minh bạch sẽ xóa tan những nghi ngờ về tình trạng “chạy chức, chạy quyền” như đang diễn ra ở ngành này, ngành nọ hoặc trường này, trường kia ở TPHCM.

Chúng ta không phủ nhận vai trò của công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn cán bộ quản lý của ngành GD-ĐT TPHCM trong những năm qua. Tuy nhiên, đã đến lúc TPHCM, các quận, huyện cần thay đổi tư duy về tuyển dụng nhân sự, cán bộ quản lý cho ngành GD-ĐT. Theo đó, cần mạnh dạn tổ chức thi tuyển các chức danh cán bộ quản lý cấp sở, hiệu trưởng, hiệu phó ở các cấp học, bậc học. Riêng đối với những trường có thương hiệu, chất lượng cao hay còn gọi là trường “hot” thì việc tổ chức tuyển chọn càng thể hiện tính minh bạch, rõ ràng và theo tiêu chí đúng người, đúng việc. Có như thế, các trường mới tuyển dụng được những vị thuyền trưởng giỏi quản lý lẫn chuyên môn, đủ tâm và tầm dẫn dắt con tàu giáo dục đi đúng hướng, đổi mới thật sự.

Nhìn lại thực tế cho thấy đã có không ít câu chuyện bổ nhiệm hiệu trưởng mới ở trường này, trường nọ trên địa bàn TPHCM chưa thật sự nhận được sự đồng thuận cao của đội ngũ giáo viên lẫn học sinh. Thậm chí, ở một số trường, việc thay mới cán bộ quản lý còn gây ra sự lộn xộn, nội bộ mất đoàn kết, giáo viên mất lửa làm việc… Thế nhưng, do việc đã rồi - cử trước mà không khảo sát lấy ý kiến đánh giá của những người liên quan đã khiến con tàu giáo dục chao đảo - “trên bảo dưới không nghe” vì không tâm phục khẩu phục vị “thuyền trưởng” mới.

Chính vì thế, đổi mới khâu bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các cấp học là yêu cầu cấp thiết nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới công tác quản lý giáo dục, tạo sức bật nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo theo chuẩn tiên tiến hiện đại. Trong khi TPHCM mới bắt đầu phát tín hiệu thi tuyển hiệu trưởng ở một quận thì ở nhiều tỉnh, TP khác đã áp dụng chính sách tuyển dụng minh bạch từ nhiều năm qua. Thay vì thực hiện quy trình cũ là dựa vào quy hoạch và các tiêu chí bổ nhiệm cán bộ quản lý, nhiều địa phương như TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Hà Tĩnh và mới đây là Bạc Liêu… đã đổi mới tư duy, công khai tổ chức thi tuyển các chức danh hiệu trưởng, hiệu phó, kể cả các chức danh cán bộ quản lý cấp sở GD-ĐT. Nhờ bước đột phá mang tính dân chủ này, nhiều cán bộ giáo dục có năng lực, trình độ lẫn kinh nghiệm quản lý có cơ hội ứng cử vào các chức danh hiệu trưởng, hiệu phó.

“Đoàn tàu” giáo dục Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc đổi mới, lột xác thật sự để tiếp cận chuẩn giáo dục tiên tiến hiện đại của thế giới nên rất cần những vị thuyền trưởng giỏi, năng động, dám nghĩ dám làm, đủ tầm để dẫn dắt từng con tàu vượt qua thử thách, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì thế, từ câu chuyện thi tuyển hiệu trưởng của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, TPHCM và nhiều trường học khác trong cả nước, hy vọng công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ quản lý của ngành GD-ĐT sẽ đi theo quỹ đạo chung - chuyển động theo hướng công khai, minh bạch.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục