Nhanh chóng bố trí vốn cho hộ nghèo, cận nghèo vay ưu đãi

SGGP
Chiều 14-6, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM, do Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND TPHCM về tình hình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2021-2025. 

Báo cáo với đoàn, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH Huỳnh Thanh Khiết cho biết, đến cuối năm 2021, TPHCM đã giảm 1.597 hộ nghèo với 5.822 nhân khẩu (giảm 0,06%); giảm 1.378 hộ cận nghèo với 5.288 nhân khẩu (giảm 0,05%). Hiện TPHCM còn lại 36.664 hộ nghèo và 19.562 hộ cận nghèo.

Trong các vướng mắc, UBND TPHCM đề xuất Bộ Y tế sớm ban hành nội dung chính sách hỗ trợ trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng với trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Về thiếu hụt nhà ở, UBND TPHCM đề nghị cần có chính sách phù hợp để hộ nghèo, cận nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà khi chưa có hoặc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. 

Các đại biểu trong đoàn giám sát đề nghị UBND TPHCM xem xét cho phép xây dựng các công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp khác, để hộ nghèo, cận nghèo có thể phát huy nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế. Đồng thời cần rà soát lại các dự án, nhất là công trình giao thông trọng điểm để phát triển liên vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, đoàn giám sát cũng đề nghị UBND TPHCM nhanh chóng bố trí vốn để cho hộ nghèo, cận nghèo vay ưu đãi. Suốt 1,5 năm qua, TPHCM vẫn chưa bố trí được nguồn vốn này, khiến hồ sơ vay ở các quận huyện tồn đọng rất nhiều. Không tiếp cận được vốn ưu đãi, người dân có thể trở thành nạn nhân của tín dụng đen với hậu quả khó lường. 

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thông tin thêm, UBND TPHCM đang tính toán về việc bố trí vốn cho ngân hàng chính sách xã hội để giải quyết nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời sớm đánh giá, nhân rộng các mô hình tốt như cho phép hộ nghèo, cận nghèo sửa chữa nhà ở theo cấu trúc cũ ở quận Bình Thạnh. 

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Tài xế lại phản đối thu phí tại trạm BOT Kiến Xương

Ngày 15-8, tại trạm thu phí BOT Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê), hàng trăm người dân cùng phương tiện đã tập trung để phản đối việc siết chặt hoạt động thu phí. 

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />