Nhật Bản cải tổ nội các

(SGGPO).- Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy các chính sách cải cách để giải quyết hàng loạt các khó khăn như dân số đang già đi nhanh chóng, nợ công gia tăng và kinh tế ảm đạm, ngày 14-1, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành cuộc cải tổ nội các. Thủ tướng Naoto Kan đã bổ nhiệm các bộ trưởng kinh tế, thương mại, tư pháp và vận tải mới, song vẫn giữ lại các vị trí chủ chốt như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Quốc phòng.
 
Đây là nội các thứ ba kể từ khi Thủ tướng Kan lên cầm quyền tháng 6-2010 và là lần cải tổ thứ hai với mục đích khôi phục lòng tin của người dân, tìm kiếm sự hợp tác của phe đối lập đối với các dự luật quan trọng khác mà chính phủ đệ trình trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập chính cho rằng nội các mới cho thấy DPJ đang thiếu hụt nhân sự vì nội các 17 thành viên của Thủ tướng Kan chỉ có 4 nhân vật mới.


H.Xuân

 

Hàn Quốc khẩn cấp chống lạm phát

(SGGPO).- Chính phủ Hàn Quốc vừa chỉ thị áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu sau khi Ngân hàng Trung ương nước này ước tính tỷ lệ lạm phát tháng 1 là xấp xỉ 3,5%.
 
Theo Yonhap ngày 14-1, để giảm áp lực lạm phát, chính phủ sẽ đình chỉ việc tăng giá điện, ga, dịch vụ giao thông, đồng thời đưa 11 lĩnh vực dịch vụ vào diện kiểm soát giá. Với các trường công lập, đình chỉ tăng học phí cho đến hết năm nay. Đối với các trường ngoài công lập, kiềm chế tăng học phí không quá 3% so với năm ngoái.

Chính phủ sẽ xuất kho dự trữ để cung cấp cho thị trường trong khi thúc đẩy việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ngô, lúa mì và những lương thực đầu vào của các sản phầm tiêu dùng hàng ngày.

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra các biện pháp cấp bách trên vì theo đánh giá của các chuyên gia, áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong quý I.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây