Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

SGGP
Ngày 6-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp - mức cảnh báo cao nhất - đối với các tỉnh Nagasaki, Saga and Fukuoka thuộc vùng Kyushu, thuộc miền Tây Nam.

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

JMA nhấn mạnh lượng mưa cao chưa từng có trong một vài thập kỷ trở lại đây tại các địa phương này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi JMA phát đi các cảnh báo tương tự đối với tỉnh Kumamoto cũng như tỉnh Kagoshima đều thuộc vùng Kyushu sau khi số người thiệt mạng do mưa lớn dẫn đến lũ lụt và lở bùn tại tỉnh Kumamoto tăng lên 44 người.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) đã đưa ra cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Bulusan ở phía Đông Nam thủ đô Manila do núi lửa này “hiện trong trạng thái bất thường”. Phivolcs khuyến cáo các cư dân tránh đi vào khu vực nguy hiểm trong phạm vi 4 km tính từ miệng núi lửa.

Trong khi đó, tại miền Trung Philippines, hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển ở thành phố Iloil đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu (tương đương 66.000 gallon) từ một sà lan dùng làm nhà máy điện nổi tràn ra biển. Công tác khoanh vùng dầu loang, làm sạch khu vực cũng đang được triển khai nhanh chóng. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.