Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

SGGP
Ngày 6-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp - mức cảnh báo cao nhất - đối với các tỉnh Nagasaki, Saga and Fukuoka thuộc vùng Kyushu, thuộc miền Tây Nam.

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

JMA nhấn mạnh lượng mưa cao chưa từng có trong một vài thập kỷ trở lại đây tại các địa phương này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi JMA phát đi các cảnh báo tương tự đối với tỉnh Kumamoto cũng như tỉnh Kagoshima đều thuộc vùng Kyushu sau khi số người thiệt mạng do mưa lớn dẫn đến lũ lụt và lở bùn tại tỉnh Kumamoto tăng lên 44 người.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) đã đưa ra cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Bulusan ở phía Đông Nam thủ đô Manila do núi lửa này “hiện trong trạng thái bất thường”. Phivolcs khuyến cáo các cư dân tránh đi vào khu vực nguy hiểm trong phạm vi 4 km tính từ miệng núi lửa.

Trong khi đó, tại miền Trung Philippines, hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển ở thành phố Iloil đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu (tương đương 66.000 gallon) từ một sà lan dùng làm nhà máy điện nổi tràn ra biển. Công tác khoanh vùng dầu loang, làm sạch khu vực cũng đang được triển khai nhanh chóng. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.