Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

SGGP
Ngày 6-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp - mức cảnh báo cao nhất - đối với các tỉnh Nagasaki, Saga and Fukuoka thuộc vùng Kyushu, thuộc miền Tây Nam.

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

JMA nhấn mạnh lượng mưa cao chưa từng có trong một vài thập kỷ trở lại đây tại các địa phương này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi JMA phát đi các cảnh báo tương tự đối với tỉnh Kumamoto cũng như tỉnh Kagoshima đều thuộc vùng Kyushu sau khi số người thiệt mạng do mưa lớn dẫn đến lũ lụt và lở bùn tại tỉnh Kumamoto tăng lên 44 người.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) đã đưa ra cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Bulusan ở phía Đông Nam thủ đô Manila do núi lửa này “hiện trong trạng thái bất thường”. Phivolcs khuyến cáo các cư dân tránh đi vào khu vực nguy hiểm trong phạm vi 4 km tính từ miệng núi lửa.

Trong khi đó, tại miền Trung Philippines, hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển ở thành phố Iloil đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu (tương đương 66.000 gallon) từ một sà lan dùng làm nhà máy điện nổi tràn ra biển. Công tác khoanh vùng dầu loang, làm sạch khu vực cũng đang được triển khai nhanh chóng. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kích cầu tiêu dùng nội địa ở xứ Hàn

Hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa của chính phủ, Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch thực hiện chiến dịch giảm giá du lịch nông thôn, sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ ăn uống bằng nguồn ngân sách nhà nước. Ước tính, số tiền giảm giá cho kế hoạch này lên tới 74,8 tỷ won (62,5 triệu USD).