Nhật Bản chưa công bố thời điểm sửa đổi hiến pháp

SGGP
Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Hạ viện vào ngày 22-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết cải cách kinh tế mạnh mẽ hơn nhưng chưa đề ra thời điểm sửa đổi hiến pháp. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản có thể dẫn tới việc tăng thêm nhiều quyền hơn cho Cơ quan phòng vệ Nhật Bản, trong đó có việc triển khai quân ra nước ngoài. Những sửa đổi này cần phải được 2/3 ghế của cả Thượng viện, Hạ viện và đa số cử tri tán thành trong một cuộc trưng cầu dân ý.
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe có hơn 2/3 số ghế ở cả hai viện nhưng triển vọng trưng cầu dân ý chấp thuận sửa đổi hiến pháp vẫn khá mờ nhạt. Một cuộc khảo sát của tờ Mainichi được công bố ngày 22-1 cho thấy, có 31% đồng ý với đề xuất sửa đổi hiến pháp của ông Abe, 21% phản đối bất kỳ thay đổi nào và 27% chưa quyết định.
Cùng ngày, hàng trăm người ở thủ đô Tokyo đã tiến hành diễn tập với khả năng giả định có tấn công quân sự. Đây là cuộc diễn tập đầu tiên kể từ sau Thế chiến II tại Nhật Bản. 
 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.