Nhật Bản: Công bố kế hoạch phát triển kinh tế 10 năm

Theo AFP, ngày 18-6, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch phát triển kinh tế trong 10 năm tới với trọng tâm dựa vào công nghệ xanh, cải tiến hệ thống y tế, đẩy mạnh phát triển du lịch và thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với châu Á. Mục tiêu là tạo 5 triệu việc làm mới. Chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan cũng cam kết chấm dứt 2 thập niên đình trệ của nền kinh tế lớn nhất châu Á, đưa Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ trên 2%/năm.

Trước mắt, Chính phủ Nhật Bản dự kiến chế ngự tình trạng giảm phát vào cuối năm tài chính 2011 (đầu năm 2012) cũng như kích cầu cùng lúc với giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 5% hiện nay xuống còn dưới 4% và 3%. Thuế doanh nghiệp dự kiến giảm từ mức 40% hiện nay xuống còn 25% (mức trung bình của các nước công nghiệp lớn trên thế giới).

Thủ tướng Naoto Kan cho biết ông muốn đưa kinh tế Nhật Bản theo hướng đẩy mạnh tiêu dùng nội địa và tạo việc làm song song với nâng cao hệ thống an sinh xã hội, giảm thâm hụt ngân sách. Mục tiêu khó khăn nhất vẫn là giải quyết “quả núi” nợ công hiện đã chiếm gần 200% GDP nước này. Đảng Dân chủ của ông Kan trong lúc tranh cử cam kết sẽ giảm mức nợ công xuống còn xấp xỉ một nửa vào đầu năm 2016. Nhật Bản với số dân đang già đi ngày càng nhiều khiến cho nước này phải chi tiêu quá lớn vào hệ thống an sinh xã hội trong khi thuế ngày càng thấp.

Để thúc đẩy doanh thu về du lịch, Nhật Bản đưa ra mục tiêu thu hút 25 triệu du khách vào năm 2010 so với mức chưa đầy 10 triệu hiện nay. 

Huy Quốc

huy quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.