Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam gần 58 tỷ USD

SGGP
Theo Bộ Công thương, tính đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản đã có 4.190 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 57,9 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Vốn đầu tư từ Nhật Bản được xem là dòng vốn chính, “hình mẫu” cho mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mới đây, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có 32 giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản với tổng giá trị lên đến 8 tỷ USD được ký kết.

Khảo sát gần đây nhất do JETRO thực hiện cũng cho thấy, Việt Nam là quốc gia đứng vị trí thứ 2, được doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn mở rộng kinh doanh trong tương lai. Việc nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại sẽ là xu hướng chung trong vài năm tới, do nhiều công ty sản xuất lớn của Nhật Bản đã rót vốn vào Việt Nam ở giai đoạn trước. Trong khi đó, thị trường tiêu dùng trực tiếp tại Việt Nam đang rất hấp dẫn với các công ty dịch vụ và thương mại nước ngoài. Dự kiến, khi Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) được thực thi thì xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020 và 42% sau 6 năm nữa. Tuy nhiên, theo đánh giá của JETRO, điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam là vấn đề công nghiệp phụ trợ chưa có khả năng cung ứng cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Do đó, trong thời gian tới các doanh nghiệp trong nước cần hợp tác liên kết với doanh nghiệp FDI nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.