Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam gần 58 tỷ USD

SGGP
Theo Bộ Công thương, tính đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản đã có 4.190 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 57,9 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Vốn đầu tư từ Nhật Bản được xem là dòng vốn chính, “hình mẫu” cho mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mới đây, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có 32 giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản với tổng giá trị lên đến 8 tỷ USD được ký kết.

Khảo sát gần đây nhất do JETRO thực hiện cũng cho thấy, Việt Nam là quốc gia đứng vị trí thứ 2, được doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn mở rộng kinh doanh trong tương lai. Việc nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại sẽ là xu hướng chung trong vài năm tới, do nhiều công ty sản xuất lớn của Nhật Bản đã rót vốn vào Việt Nam ở giai đoạn trước. Trong khi đó, thị trường tiêu dùng trực tiếp tại Việt Nam đang rất hấp dẫn với các công ty dịch vụ và thương mại nước ngoài. Dự kiến, khi Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) được thực thi thì xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020 và 42% sau 6 năm nữa. Tuy nhiên, theo đánh giá của JETRO, điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam là vấn đề công nghiệp phụ trợ chưa có khả năng cung ứng cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Do đó, trong thời gian tới các doanh nghiệp trong nước cần hợp tác liên kết với doanh nghiệp FDI nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Liên kết giảm giá bán nhiều mặt hàng bình ổn thị trường

Thị trường kinh doanh mùa tết năm 2020 đang buớc vào giai đoạn cao điểm. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa thiết yếu về TPHCM cũng tăng lên từng ngày với giá bán tương đối ổn định. Hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp (DN) tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, đồng thời tăng cường các dịch vụ phục vụ tối đa người tiêu dùng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.