
(SGGPO).- Nhật Bản hôm nay đặt quân đội trong tình trạng báo động sau khi có những dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo.
Reuters dẫn 2 nguồn tin trực tiếp vụ việc cho biết: "Sự gia tăng hoạt động tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên cho thấy có thể có một vụ phóng thử trong vài tuần tới".

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) theo dõi một vụ bắn thử của một đơn vị pháo binh trong tháng 1-2016. Ảnh: KCNA
Căng thẳng đã gia tăng ở Đông Á trong tháng này sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên, mà Triều Tiên tuyên bố là thử một quả bom nhiệt hạch.
Một vụ thử tên lửa sắp tới ngay sau vụ thử hạt nhân sẽ làm tăng mối lo ngại rằng Triều Tiên có kế hoạch gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa, tạo khả năng khởi động một cuộc tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể mục tiêu xa hơn như bờ Tây nước Mỹ.
Nhật báo Nikkei và Kyodo News đưa tin, sau báo cáo các hoạt động gia tăng tại bãi thử vệ tinh chính Sohae của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ra lệnh các tàu khu trục lớp Aegis triển khai trong vùng biển Nhật Bản để chuẩn bị sẵn sàng bắn hạ bất kỳ tên lửa Triều Tiên hướng về Nhật Bản. Các tàu khu trục tiên tiến này có thể theo dõi nhiều mục tiêu và được trang bị tên lửa SM-3 có thể tiêu diệt các đầu đạn trong không gian trước khi chúng trở lại khí quyển và rơi xuống mục tiêu. Nhật Bản cũng có các tên lửa Patriot PAC-3 bố trí quanh Tokyo và các nơi khác trong hệ thống đánh chặn cuối cùng khi đầu đạn đến gần mặt đất. Tuy nhiên, thay vì một cuộc tấn công trực tiếp, Nhật Bản lo ngại hơn với các mảnh vỡ từ một vụ thử tên lửa có thể rơi xuống lãnh thổ của mình.
Sau cuộc điện đàm hôm nay với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nói với báo chí: "Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích xa hơn" và cho biết ông và ông Kerry "đã trao đổi thông tin về hình thức hợp tác từ bây giờ".
THIỆN NGUYỄN