Nhật Bản ngừng cấp ODA cho điện than

Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo sẽ không cấp vốn viện trợ chính phủ (ODA) cho các dự án phát triển điện than, thay vào đó sẽ hỗ trợ việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường như điện gió, điện Mặt trời… góp phần thực hiện mục tiêu quốc tế về giảm phụ thuộc vào than đá.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản cũng khẳng định sẽ cấp vốn ODA, bao gồm cả nguồn vốn vay có tính lãi, cho một số rất ít các dự án điện than đáp ứng các điều kiện về sử dụng hệ thống kỹ thuật mới, hạn chế lượng khí CO2 thải ra môi trường. 

Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển, việc áp dụng các kỹ thuật kiểm soát khí CO2 sẽ tốn khoản kinh phí rất lớn nên trên thực tế, vốn ODA cấp cho các dự án điện than mới hầu như không còn.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihde đã đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và nhiều lần thể hiện quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu này tại các diễn đàn quốc tế.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.