Nhật Bản nối lại hoạt động săn cá voi

Ngày 1-12, một đội tàu của Nhật Bản đã khởi hành đến vùng biển Nam Cực, nối lại hoạt động săn cá voi mà Tokyo tuyên bố nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản nối lại hoạt động này kể từ khi tòa án quốc tế ra phán quyết chống săn cá voi.

Đội tàu trên bao gồm một “tàu mẹ” nặng 8.145 tấn và 3 tàu khác, với tổng số 160 thủy thủ. Một tàu tuần tra của cơ quan ngư nghiệp cùng đi. Dự kiến, hoạt động săn cá voi sẽ kéo dài từ cuối tháng 12-2015 đến đầu tháng 3-2016. Hoạt động này được nối lại sau khi Chính phủ Nhật Bản trình IWC bản kế hoạch cuối cùng, theo đó giảm 2/3 số cá voi đánh bắt hàng năm xuống còn 333 con, dựa trên việc xem xét phán quyết của tòa án quốc tế và phản hồi của IWC.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.