Nhật Bản: Ông Yasuo Fukuda cải tổ ban lãnh đạo đảng

Ngày 24-9, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Yasuo Fukuda đã tiến hành cải tổ ban lãnh đạo LDP với việc bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Bummei Ibuki, 69 tuổi, làm Tổng Thư ký LDP - vị trí quan trọng thứ hai trong đảng, chỉ sau chính ông.

Ngoài ra, ông Fukuda cũng bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki, 62 tuổi, làm Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách, trong khi ông Toshihiro Nikai, 68 tuổi, được giữ lại làm Chủ tịch Hội đồng các vấn đề tổng hợp. Cựu Tổng Thư ký LDP Makoto Koga, 67 tuổi, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Cục chiến lược bầu cử của LDP.

Ông Tanigaki và ông Koga là những người đứng đầu hai phái riêng rẽ trong LDP và đóng vai trò quan trọng trong việc vận động sự ủng hộ để ông Fukuda trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe vừa từ chức.

Quyết định bổ nhiệm ba vị trí then chốt trong LDP đã được công bố chính thức tại phiên họp bất thường của Hội đồng các vấn đề tổng hợp. Chiều cùng ngày, các nhà lãnh đạo mới của LDP đã gặp ban lãnh đạo của đảng Công Minh - đối tác trong liên minh cầm quyền với LDP, để thảo luận những chính sách sẽ được thực hiện dưới chính quyền của ông Fukuda.

Ngày 25-9, ông Fukuda sẽ gặp Chủ tịch đảng Công Minh Akihiro Ota để thống nhất việc tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay trước khi ông Fukuda được bầu làm thủ tướng và thành lập nội các mới.

Một số chính sách đối nội và đối ngoại quan trọng của ông Yasuo Fukuda

Về đối ngoại, quốc phòng: Đánh giá cao tầm quan trọng của các mối quan hệ với các nước láng giềng châu Á và LHQ; tiếp tục duy trì liên minh an ninh Nhật – Mỹ; thúc đẩy việc thành lập Cộng đồng Đông Á.

Về kinh tế, tài chính và các vấn đề khác: Nghiên cứu kỹ khả năng tăng thuế tiêu dùng; tiếp tục các chương trình cải tổ cơ cấu của các cựu Thủ tướng J.Koizumi và S.Abe; không tới đền Yasukuni khi tại nhiệm; thảo luận với các đảng đối lập biện pháp giải quyết vấn đề liên quan tới sổ sách lương hưu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.