Nhật Bản: Sự cố an ninh trước thềm APEC

Truyền thông Nhật Bản ngày 4-11 đưa tin, đến nay đã có 114 tài liệu bí mật liên quan đến hoạt động phòng chống khủng bố quốc tế do Nhật Bản quản lý bị phát tán lên mạng Internet trong gần 1 tháng qua thông qua máy chủ đặt tại Luxembourg.

Một buổi tập huấn chống khủng bố của lực lượng an ninh Nhật Bản. Ảnh: Yokota

Tính mạng nhiều người bị đe dọa

Những hồ sơ này được thu thập qua quá trình điều tra khủng bố của nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế có hợp tác với Nhật Bản. Phần lớn các tài liệu được công bố dưới dạng tập tin văn bản PDF và đều không bị nhiễm virus. Điều nguy hiểm là thông tin về thời gian tạo ra những tài liệu này đã bị thay đổi. Vì thế, đây rõ ràng không phải là sự cố vô tình mà đã cho thấy hệ thống quản lý thông tin của Nhật Bản đã thực sự có vấn đề.

Trong số những tài liệu bị rò rỉ lần này có hồ sơ của những cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc) có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Ngoài ra còn có hình ảnh những nhân viên an ninh tham gia các khóa tập huấn chống khủng bố do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tổ chức tại Nhật Bản và nhiều nước.

Theo tờ Asahi, trong số 114 tài liệu trên có một tài liệu nhắc việc thẩm vấn một số cá nhân ở Nhật Bản theo yêu cầu của FBI. Một tài liệu khác thì chỉ ra danh tính người nước ngoài thường xuyên cung cấp thông tin cho cảnh sát Nhật Bản cũng như tham gia tư vấn các kế hoạch điều tra của cảnh sát nước này. Điều đáng lo nhất hiện nay là tính mạng của những cá nhân trên có thể gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó là những phân tích của các chuyên gia an ninh về các vụ khủng bố lớn, nhỏ và kinh nghiệm chống khủng bố tại Hội nghị G8 (8 nước công nghiệp lớn nhất) tại Hokkaido (Nhật Bản) năm 2008…

Cảnh báo hệ thống bảo mật

Theo tờ Mainichi Daily, vụ rò rỉ này đặc biệt đáng ngại vì xảy ra trước thềm Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2010 (diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-11 tại thành phố Yokohama của Nhật Bản). Vì thế, dư luận quốc tế e ngại điều này ảnh hưởng đến uy tín của nước này.

Hiện Sở Cảnh sát đô thị Tokyo (MPD), đơn vị trực tiếp tạo và lưu trữ các tài liệu bị rò rỉ trên vẫn chưa có giải trình cụ thể về “tai nạn thông tin”. Theo nhận định ban đầu, thông tin có thể bị rò rỉ qua một chương trình chia sẻ thông tin giữa các tổ chức an ninh. Hiện cơ quan điều tra đang đưa ra nhiều khả năng dẫn đến vụ rò rỉ trên.

Các chuyên gia an ninh quốc tế cho rằng, Nhật Bản cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bảo mật dữ liệu vì đây không phải là trường hợp xảy ra rò rỉ thông tin đầu tiên tại quốc gia châu Á này. Năm 2006 và 2007, những thông tin bảo mật của cảnh sát Nhật Bản cũng bất ngờ bị tung lên Internet thông qua phần mềm chia sẻ thông tin Winny từ máy tính cá nhân của một quan chức.

Vụ rò rỉ trên khiến cộng đồng quốc tế phải đặt dấu hỏi về khả năng bảo mật thông tin của đất nước Mặt trời mọc và liệu các tổ chức khủng bố quốc tế đã có được bao nhiêu thông tin tương tự từ các quốc gia khác?

Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây