Nhật Bản tăng cường bảo vệ các đảo tiền tiêu

Japan Times đưa tin, ngày 20-4, Quốc hội Nhật Bản ban hành luật nhằm duy trì dân cư sinh sống trên các đảo biệt lập, gần các biên giới lãnh hải của nước này.

Luật tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ tài chính để duy trì các cộng đồng dân cư sinh sống ở các đảo trên, với mục đích bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Theo đó, chính phủ trung ương và chính quyền các địa phương trợ cấp một phần chi phí đi lại cho cư dân trên các đảo này và hỗ trợ tài chính cho ngư dân.

Tổng cộng 71 đảo thuộc 8 tỉnh được xếp vào diện các khu vực ưu tiên hỗ trợ. Trong số đó có các đảo Rebun, Rishiri và Okushiri, ở ngoài khơi đảo chính Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản, giáp với Nga; đảo Sado trên biển Nhật Bản; các đảo Tsushima, Iki và Goto ở ngoài khơi đảo chính Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản gần Hàn Quốc. Luật trên có hiệu lực thi hành trong 10 năm, bắt đầu từ tháng 4-2017.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.