Nhật Bản tăng cường phòng ngừa siêu động đất

SGGP
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa chủ trì cuộc họp của ủy ban phòng chống thảm họa trực thuộc chính phủ, trong đó đề ra các biện pháp ứng phó dựa trên kịch bản một trận siêu động đất có thể xảy ra ở ngoài khơi các vùng biển Hokkaido và Tohoku phía Bắc nước này và gây ra sóng thần.

Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Kunimi-machi, tỉnh Fukushima (Nhật Bản), ngày 17-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Kunimi-machi, tỉnh Fukushima (Nhật Bản), ngày 17-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Kyodo, tại cuộc họp, Chính phủ Nhật Bản đã nêu tên 108 thành phố nằm trải dài từ Hokkaido tới tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo, là những thành phố có nguy cơ cao nhất chịu thiệt hại do sóng thần, dựa trên kịch bản một trận siêu động đất gây ra sóng thần bắt nguồn từ Rãnh Nhật Bản và lan rộng từ Hokkaido tới phía Đông quần đảo Boso, gần thủ đô Tokyo, và từ Rãnh Chishima, nằm ngoài khơi quần đảo Chishima.

Những thành phố từ tỉnh Hokkaido tới tỉnh Fukushima được dự báo sẽ hứng chịu tình trạng ngập lụt với mực nước dâng từ 30cm trở lên sau khi trận siêu động đất xảy ra được 40 phút, trong khi những thành phố ở tỉnh Ibaraki và Chiba cũng xảy ra tình trạng tương tự trong vòng 30 phút sau động đất.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.