Nhật Bản tăng cường phòng ngừa siêu động đất

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa chủ trì cuộc họp của ủy ban phòng chống thảm họa trực thuộc chính phủ, trong đó đề ra các biện pháp ứng phó dựa trên kịch bản một trận siêu động đất có thể xảy ra ở ngoài khơi các vùng biển Hokkaido và Tohoku phía Bắc nước này và gây ra sóng thần.
Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Kunimi-machi, tỉnh Fukushima (Nhật Bản), ngày 17-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Kunimi-machi, tỉnh Fukushima (Nhật Bản), ngày 17-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Kyodo, tại cuộc họp, Chính phủ Nhật Bản đã nêu tên 108 thành phố nằm trải dài từ Hokkaido tới tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo, là những thành phố có nguy cơ cao nhất chịu thiệt hại do sóng thần, dựa trên kịch bản một trận siêu động đất gây ra sóng thần bắt nguồn từ Rãnh Nhật Bản và lan rộng từ Hokkaido tới phía Đông quần đảo Boso, gần thủ đô Tokyo, và từ Rãnh Chishima, nằm ngoài khơi quần đảo Chishima.

Những thành phố từ tỉnh Hokkaido tới tỉnh Fukushima được dự báo sẽ hứng chịu tình trạng ngập lụt với mực nước dâng từ 30cm trở lên sau khi trận siêu động đất xảy ra được 40 phút, trong khi những thành phố ở tỉnh Ibaraki và Chiba cũng xảy ra tình trạng tương tự trong vòng 30 phút sau động đất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.