Nhật Bản: tàu khu trục Aegis đâm vào tàu đánh cá

Rạng sáng 19-2, tàu khu trục Atago của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đã đâm vào một tàu đánh cá loại nhỏ ở vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi tỉnh Chiba, khiến tàu đánh cá bị chìm và 2 thủy thủ trên tàu bị mất tích.

Tàu khu trục Atago ở phía xa trong lúc Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (tàu trắng) đang tìm kiếm ngư dân mất tích gần xác chiếc tàu đánh cá nhỏ.

Tàu khu trục Atago, dài 165m, có khoảng 300 thủy thủ, hoạt động từ tháng 3-2007, là phiên bản mới nhất của tàu khu trục được trang bị hệ thống radar tiên tiến Aegis, có thể cùng một lúc đối phó với hơn 10 tên lửa, máy bay và các mục tiêu khác của đối phương. Tai nạn xảy ra khi tàu Atago đang trên đường về cảng Yokosuka sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm thiết bị liên quan tới hệ thống đánh chặn SM-2 ở Hawaii.

Hệ thống radar Aegis do nhà sản xuất Lockheed Martin cung cấp và thường được hải quân Mỹ và các nước khác sử dụng. Một số nhà phân tích cho rằng hệ thống radar Aegis, vốn được dùng chủ yếu cho hoạt động phòng vệ trên không, khó có khả năng gặp trục trặc. Sự cố trên làm dấy lên những câu hỏi về khả năng giám sát của tàu chiến công nghệ cao.  

H.C. (Theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây