Nhật Bản tẩy chay Google map

Theo báo chí Nhật Bản, Tokyo đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các trường đại học công không đăng các bản đồ Google trên trang web của mình vì bản đồ này không sử dụng tên tiếng Nhật để gọi tên các đảo tranh chấp.

Tờ Sport Nippon nêu ra các lãnh thổ mà Nhật Bản có tranh chấp với các nước láng giềng gồm có quần đảo Takeshima/Dokdo tranh chấp với Hàn Quốc; Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc. Ngoài ra còn có quần đảo Kuril do Nga quản lý từ sau Thế chiến thứ hai nhưng Nhật Bản vẫn đòi hỏi chủ quyền và gọi đây là lãnh thổ phương Bắc.

Hãng tin Kyodo News cho biết trong các thông cáo trước đó, chính quyền Tokyo tuyên bố “một số địa danh trong bản đồ điện tử trên các trang chủ không phù hợp với lập trường của chính phủ Nhật Bản”. Chính phủ khuyến cáo các cơ quan nhà nước nên sử dụng các bản đồ do Viện Địa lý quốc gia Nhật Bản biên soạn.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />