Nhật Bản tham gia chống cướp biển Somalia

* Hải quân Mỹ giao 9 tên cướp biển cho Somalia

(SGGP 12G).- Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ biển nước này (MSDF) vừa tiến hành cuộc diễn tập trên máy tính để chống cướp biển, trước khi bộ này chính thức ra lệnh triển khai các tàu khu trục tới vùng biển ngoài khơi Somalia thực thi sứ mệnh chống cướp biển.

Khoảng 150 người đã tham gia cuộc diễn tập này tại một trường đại học của MSDF ở thủ đô Tokyo. Những người tham gia đã tập luyện theo các tình huống giả định, trong đó có việc sử dụng vũ khí trong trường hợp các tàu thương mại do tàu khu trục Nhật Bản hộ tống bị cướp biển tấn công.

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai 2 tàu khu trục của MSDF tới vùng Vịnh Aden, ngoài khơi Somalia, vào giữa tháng này để bảo vệ các tàu có liên quan tới Nhật Bản. Tuy nhiên, theo cơ chế luật pháp hiện nay của Nhật Bản, các binh sĩ MSDF chỉ được sử dụng vũ khí trong những tình huống hạn chế như phòng vệ chính đáng.

* Theo AP, một quan chức tại khu vực bán tự trị Puntland (Somalia) cho biết, Hải quân Mỹ vừa chuyển giao cho khu vực này 9 nghi can là cướp biển. Puntland là khu vực cướp biển lộng hành. Hải quân Mỹ chưa có bình luận gì về tin trên. Trong năm 2008, cướp biển Somalia đã tấn công hơn 100 tàu và bắt cóc một nửa trong số đó. Hải quân Nga, Ấn Độ, Mỹ và Pháp đã đưa tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi Somalia để chống cướp biển.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.