Nhật Bản tiếp tục cấm vận CHDCND Triều Tiên

Sáng nay, Nhật Bản thông báo tiếp tục kéo dài lệnh cấm vận với CHDCND Triều Tiên trong 6 tháng tới sau khi lệnh cấm vận hiện nay (được Nhật Bản áp đặt từ tháng 10-2006 sau khi CHDCND Triều Tiên thử tên lửa) có thời hạn 6 tháng sắp hết hạn vào ngày 13-4.

Theo lệnh cấm vận này, Nhật Bản cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng của CHDCND Triều Tiên, trong đó có các mặt hàng là thế mạnh của CHDCND Triều Tiên như hải sản và nông sản.

Nhật Bản cho biết, nguyên nhân kéo dài lệnh cấm vận do CHDCND Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển trong tiến trình giải giáp hạt nhân và giải quyết các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản. Năm 2002, CHDCND Triều Tiên đã trả cho Nhật Bản 5 người bị bắt cóc và cho biết vấn đề này đã chấm dứt nhưng Nhật Bản khẳng định hiện có nhiều người Nhật bị bắt cóc còn sống ở CHDCND Triều Tiên.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.